adv top

Bạn bị chảy máu chân răng nguyên nhân từ đâu

11:57:51 - 16/12/2015 - admin

Bạn hay chảy máu chân răng mỗi khi đánh răng, bạn đang lo lắng về điều đó. Hãy cùng nha khoa Sài Gòn tìm hiểu rõ vấn đề này nhé!

Đầu tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu chân răng:

– Viêm nướu:  Viêm ban đầu do kích ứng, tích tụ mảng bám, hoặc kết quả vệ sinh răng miệng kém trong viêm nướu. Đa số chảy máu từ dùng chỉ nha khoa hoặc đánh răng xuất phát từ bệnh viêm lợi, do vi khuẩn nằm ngay dưới nướu răng và vệ sinh không thường xuyên hoặc không đúng. Là một phần của quá trình chữa bệnh, xuất huyết giúp làm sạch khu vực và mang lại một nguồn cung cấp máu tươi đến vị trí của nhiễm trùng để chữa bệnh có thể xảy ra. Tuy nhiên, tình trạng này có thể nhanh chóng tiến vào bệnh nha chu và mất xương nếu không được điều trị một cách nhanh chóng. Với bệnh viêm lợi, chảy máu chân răng thường chỉ xảy ra khi chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa, khi diện tích nhỏ của nhiễm trùng được kích thích.

– Bệnh nha chu: Khi bệnh viêm lợi không được điều trị, mảng bám vẫn tiếp tục tích tụ, gây ra các túi (rãnh) để trở thành sâu sắc hơn nhiều. Một khi vi khuẩn đã làm theo cách của mình đến đây, vệ sinh răng miệng thường xuyên thường không thể gỡ bỏ nó bởi vì nó không thể tiếp cận. Tại thời điểm này, nướu tách khỏi bề mặt của răng, và cấu trúc xương cũng bị mất vĩnh viễn. Khi vừa đến mất xương nghiêm trọng đã xảy ra, răng trở nên di động và thực sự có thể bị rụng. Không giống như viêm nướu, bệnh nha chu có thể gây chảy máu chân răng từ các chất kích thích khác hơn là vệ sinh răng miệng. Chảy máu có thể xảy ra trong quá trình nhai, chạm vào khu vực này, hoặc rải rác trên riêng của mình.

>>> xem thêm: chảy máu chân răng là biểu hiện của bệnh gì

– Đánh răng mạnh: chấn thương do tai nạn từ việc đánh răng mạnh có thể gây tổn thương cho mô nướu. Nướu khỏe mạnh không bao giờ bị chảy máu khi chải răng đúng hoặc dùng chỉ nha khoa, vì vậy nếu chảy máu chân răng khi đánh răng là một vấn đề, ​​nó có khả năng có một nhiễm trùng. Sử dụng bàn chải đánh răng lông cứng có thể gây mài mòn men răng, chấn thương mô, và chảy máu thường xuyên nếu áp lực là quá vững chắc.

– Vệ sinh răng miệng kém: Không phải loại bỏ mảng bám vi khuẩn trên cơ sở thường xuyên sẽ gây ra một phản ứng miễn dịch trong cơ thể có kết quả trong sưng và chảy máu. Đánh răng quá ngắn và không thường xuyên hoặc không sử dụng chỉ nha khoa sẽ cho phép vi khuẩn tiết ra các sản phẩm phụ tấn công hệ thống miễn dịch để nhắm mục tiêu tại các khu vực nơi mảng bám tích tụ.

– Hormones: Một số phụ nữ nhận thấy trong suốt chu kỳ hormone họ sẽ bị kích ứng nướu cao và chảy máu. Mang thai, mãn kinh, hoặc kinh nguyệt chu kỳ có thể mang về chảy máu nướu ở một tỷ lệ phần trăm nhỏ của phụ nữ. Ngay cả những phụ nữ có sức khỏe răng miệng tốt có thể thấy rằng những thay đổi hormone của họ ảnh hưởng đến nướu răng của họ.

– Răng lệch: Khi răng đông đúc, quanh co, có những khoảng trống hoặc bị một số loại khác của sai lệch, sau đó họ có nhiều khó khăn để lau xung quanh. Răng lệch có hơn nhiều khả năng bị bệnh nướu răng, viêm lợi, sâu răng, tụt nướu, và cao răng tích tụ. Có thể không có chảy máu ở bất kỳ khu vực của miệng, ngoại trừ những người có răng lệch, do các yếu tố nguy cơ.

– Thiếu sắt: Những người bị sắt có nhiều khả năng có nướu răng bị chảy máu, thậm chí nếu họ dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Điều này là do sự thiếu hụt chất sắt, giúp hình thành tiểu cầu máu và hạn chế sự chảy máu. Khi không có đủ tiểu cầu trong máu, chảy máu sau đó là hiển nhiên hơn và khó khăn hơn để dừng lại, thậm chí vệ sinh răng miệng tốt. Sắt được tìm thấy trong các loại thịt đỏ và các loại rau lá xanh.

>>> xem thêm: tại sao bị chảy máu chân răng

– Nha khoa phục hồi cũ: Đôi khi trám cũ có thể bị rò rỉ cho phép vi khuẩn hoặc thức ăn để tụ tập xung quanh. Điều này tạo ra sự kích thích mạn tính đến các mô nướu gần đó.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook