adv top

Cách phòng ngừa viêm lợi

08:34:07 - 05/03/2013 - admin

Viêm lợi là bệnh thường gặp về răng miệng, nguyên nhân chính gây bệnh là do chế độ vệ sinh răng miệng chưa đảm bảo.

Mảng bám răng, nguyên nhân chính gây viêm lợi

Mảng bám răng lúc đầu là một mảng không màu, dính bao quanh răng. Khi bị vôi hoá, mảng này biến thành cao răng, màu sẫm dần theo thời gian. Sự tích tụ mảng bám tạo nên những túi chứa vi khuẩn, từ đây, vi khuẩn sẽ sinh sôi phát triển khi gặp điều kiện thuận lợi rồi gây viêm lợi và dễ chảy máu. Ai cũng có thể bị viêm lợi, trong đó yếu tố nguy cơ nhất là vệ sinh răng miệng chưa đúng cách. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy các yếu tố có thể làm tăng khả năng viêm lợi sau đây: di truyền, những người mẫn cảm với bệnh thường có cơ địa di truyền, nghĩa là trong gia đình có bố hay mẹ  bị viêm lợi thì các con của họ cũng dễ bị viêm lợi.

cach-phong-ngua-viem-loi

Bệnh viêm lợi phần lớn không gây đau, bạn phải để ý mới biết mình bị viêm lợi vì nhiều khi bạn chỉ thấy khó chịu nhiều năm sau khi đã bị viêm lợi. Tuy nhiên, bệnh có thể tiến triển đến khi gây đau do mưng mủ, áp-xe. Nhưng bạn đừng chờ đến khi bệnh đã nặng như thế mà hãy tìm các triệu chứng sớm hơn của viêm lợi như: lợi mềm, sưng hoặc chảy máu, thường thấy nhất là chảy máu khi đánh răng.

Thay đổi màu của lợi từ hồng sang đỏ sẫm. Khi thấy lợi của bạn bị sưng, dễ chảy máu và có màu đỏ sẫm thay vì màu hồng, bạn nên đi khám ngay. Giai đoạn đầu viêm lợi, lợi thường sưng nề hơn là đau. Nếu bạn đi khám nha sĩ càng sớm, bạn càng có cơ hội giữ được lợi khỏe và ngăn ngừa viêm lợi tiến triển thành viêm nha chu nặng hơn. Bí quyết để xác định sức khỏe của lợi là độ sâu của túi lợi được tạo nên giữa lợi và răng.

3. Phòng bệnh viêm lợi hiệu quả

Để phòng các bệnh về răng lợi, chúng ta nên thực hiện các lời khuyên sau của bác sỹ nha khoa:

- Đánh răng ngay sau khi ăn, hoặc ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng khi ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ.

- Dùng chỉ tơ nha khoa để lấy thức ăn thừa từ các kẽ răng.

- Lựa chọn kem đánh răng có chứa flo và các chất tốt cho răng, lợi.

- Lựa chọn bàn chải đánh răng mềm, có thể đánh sạch cả những kẽ răng, những răng trong cùng mà không tổn thương đến lợi.

- Lấy cao răng định kỳ hàng năm.

- Không hút thuốc lá và uống rượu.

- Không ăn nhiều đồ ăn ngọt, nước giải khát có đường đặc biệt trước khi đi ngủ.

- Sử dụng thường xuyên các thực phẩm tốt cho răng.

- Đi khám định kỳ răng lợi 6 tháng/lần.

- Đối với trẻ nhỏ, các bà mẹ nên lau lợi cho con bằng nước muối sinh lý từ khi chưa có răng.

- Không ăn những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, để tránh làm tổn thương men răng và lợi…

Ngay khi bạn thấy những dấu hiệu bất thường trên răng và lợi, hãy lập tức đến khám nha sĩ. Sâu răng và viêm lợi càng được điều trị sớm, khả năng khỏi hoàn toàn càng cao.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook