adv top

Chảy máu chân răng và cách phòng ngừa

02:09:36 - 26/02/2013 - admin

Chảy máu chân răng là dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm chân răng, bệnh còn có các triệu chứng đi kèm như lợi hở, không bám vào chân răng, hôi miệng… Các bệnh về răng miệng tưởng đơn giản nên mọi người thường lơ là và xem thường tuy nhiên nếu không điều trị sớm, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

chay-mau-chan-rang-va-cach-phong-ngua1

Nguyên nhân

Chảy máu chân răng hay đúng hơn là chảy máu lợi răng thường gặp do bị u lợi, viêm quanh răng (nha chu) nhưng phổ biến nhất là vì viêm lợi. Chăm sóc vệ sinh răng không tốt dẫn đến viêm lợi, đánh răng không đúng cách làm tổn thương lợi.

Viêm lợi gây đau nhức quanh răng, nhất là khi ăn thức ăn quá nóng, mặn sẽ khiến lợi sưng tấy, đau nhức. Viêm lâu ngày thì chỗ viêm chỉ hơi sưng, có viền cổ răng, không đau nhưng rất dễ chảy máu khi va chạm dù nhẹ.

Nguyên nhân viêm lợi có thể do bệnh như tiểu đường, tim mạch, thiếu vitamin… nhưng phần lớn là do vệ sinh răng miệng kém, nhiều cao răng (do muối khoáng trong nước bọt) đọng trên cổ răng gây viêm lợi, tụt lợi. Sau khi ăn uống không súc miệng, chải răng sạch, cặn thức ăn đọng trên răng lợi, vi khuẩn tấn công, tạo nên bựa bẩn gây viêm lợi và sâu răng.

chay-mau-chan-rang-va-cach-phong-ngua

Phòng tránh bệnh viêm quanh răng

Mặc dù bệnh viêm quanh răng không phải bệnh cực kỳ nguy hiểm nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái như tổn thương lợi, hủy hoại xương ổ răng, xương răng, gây đau nhức, thậm chí mất răng, mất khả năng nhai nghiền thức ăn, gây hôi miệng – mất tự tin khi giao tiếp…

Viêm quanh răng xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau, có thể là do các bệnh trực tiếp ở răng như mảng bám, cao răng, viêm lợi… Đôi khi nguyên nhân gây bệnh lại không liên quan đến răng như thiếu vitamin C, các bệnh nội tiết, bệnh về máu…

Như trường hợp của chị Thanh Vân, nguyên nhân gây viêm quanh răng chính do sự chủ quan chăm sóc răng miệng. Nhưng cho dù có chăm sóc răng cẩn thận như chị Ngọc thì vẫn có thể có nguy cơ bị viêm quanh răng.

Bác sĩ nha khoa Bùi Thị Thu Huyền, khoa Răng – Hàm – Mặt, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: Không loại trừ trường hợp nào, mọi lứa tuổi đều có thể mắc các bệnh về răng miệng. Các bệnh về răng thông thường phổ biến bao gồm viêm lợi, viêm quanh răng, hư quanh răng và teo vùng cơ quanh răng. Trong đó, viêm lợi và viêm quanh răng là 2 chứng bệnh quan trọng nhất. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh này lại đều có thể phòng tránh được.

Trước tiên, cần phải thừa nhận rằng, viêm quanh răng không phải bệnh quá nguy hiểm, cũng không lây lan. Tuy nhiên, bệnh viêm quanh răng đều ở thể mạn tính, kéo dài và có thể tái phát từng đợt bất kỳ lúc nào, nhất là lúc sức đề kháng của cơ thể giảm sút.

Bạn nên tăng cường bổ sung vitamin C hàng ngày, uống nhiều nước, đồng thời giữ vệ sinh răng miệng băng cách đánh răng kết hợp với nước súc miệng hoặc dùng chỉ nha khoa…

Chải răng đúng cách theo hướng dẫn của nha sĩ, dùng bàn chải lông mềm để tránh gây tổn thương lợi, đồng thời thay bàn chải đánh răng 3 tháng/lần. Ngoài ra, cần chú ý việc lấy cao răng và kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng/lần. để hạn chế tối đa bệnh viêm quanh răng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook