adv top

Những điều cần biết về sâu răng

10:06:54 - 23/12/2015 - admin

Hơn 90% dân số trên thế giới ở mọi độ tuổi gặp bệnh lý sâu răng. Nếu bạn không trang bị đủ kiến thức cho bản thân, sẽ rất dễ dàng cho hàm răng của bạn bị sâu răng tấn công hoặc bệnh lý sâu răng tiến triển nặng đến những biến chứng nguy hiểm hơn như viêm tủy, áp xe ổ xương răng, mất răng…

01. Bệnh sâu răng là gì?

Đau răng sâu phải làm sao để điều trị triệt để? 3

Sâu răng là bệnh lý răng phổ biến xảy ra khi một số loại vi khuẩn cụ thể có hại sản xuất axit phân rã mảng bám trên bề mặt răng. Ban đầu sâu răng phá hủy men răng sau đó sẽ ăn dần vào lớp ngà bên trong, tạo ra những khoang sâu. Tình trạng càng nặng thì khoang sâu càng lớn, dẫn đến những mảng răng sứt mẻ lớn hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn như viêm tủy, áp xe ổ xương răng, mất răng…

- bị sâu răng phải làm sao

02. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sâu răng?

Sâu răng ban đầu có thể chỉ là những cơn đau nhức răng nhẹ, răng trở nên nhạy cảm khi ăn những món nóng lạnh, cay mặn hoặc thậm chí là đồ ngọt. Một số trường hợp còn cảm thấy đau khi ăn nhai ở vị trí răng sâu.

03. Nguyên nhân gây sâu răng

Trong khoang miệng có rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau sinh sống. Khi chúng ta ăn uống, thực phẩm tạo ra những màng dính mỏng gọi là mảng bám răng. Vi khuẩn tiết ra axit phân hủy các mảng bám và hòa tan các lớp bảo vệ bên dưới bề mặt răng. Các axit này loại bỏ khoáng chất từ men răng và nếu không được điều trị sẽ hình thành những khoang sâu ban đầu.

Sâu răng tấn công vào phần chính của răng là men răng sau đó sự phân rã đi sâu hơn vào ngà răng, cuối cùng là các dây thần kinh bên trong và phần tủy răng.

- chữa tủy răng có đau không

04. Chẩn đoán bệnh sâu răng

Bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác sâu răng bằng cách kiểm tra bề mặt răng đồng thời chụp X-ray răng để xem xét tình trạng khoang sâu đang tiến triển như thế nào, mới chỉ ở men răng hay đã ăn vào ngà răng, tủy răng.

05. Phòng ngừa bệnh sâu răng

Sâu răng là bệnh lý phổ biến nhưng bản chất của sâu răng xuất phát từ cách thức chăm sóc vệ sinh răng miệng. Do đó để phòng ngừa sâu răng, quan trọng nhất là giữ vệ sinh răng miệng, bao gồm:

- Đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, giảm số lượng mảng bám răng và vi khuẩn trong miệng.

- Ăn thực phẩm có đường hoặc tinh bột ít đi để giảm lượng axit gây hại đến răng trong khoang miệng.

- Sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn ngay sau khi ăn uống để làm giảm lượng vi khuẩn gây sâu răng.

- Sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride giúp răng chắc khỏe hơn, nếu cần bổ sung fluoride theo đường uống cần theo chỉ dẫn của bác sĩ.

06. Điều trị bệnh sâu răng

Ở trẻ em, răng hàm, răng sữa và răng vĩnh viễn có thể được bảo vệ trước bằng cách phủ sealant hoặc fluoride vecni trong một thời gian lâu dài khỏi sâu răng.

Ở người lớn, bác sĩ có thể áp dụng phương pháp phủ composite trên những răng có dấu hiệu ban đầu sâu răng, miễn là sự phân rã chưa thực sự phá hủy men răng. Trong trường hợp men răng đã bị sâu răng phân hủy thì việc hàn trám lại răng sâu là bắt buộc. Với các trường hợp nghiêm trọng hơn, điều trị tủy trước rồi mới hàn trám răng là cần thiết.

Một số trường hợp răng đã sâu quá nặng, sau khi điều trị tủy không còn đủ mô răng thật để hàn trám thì phải tính toán đến việc bọc răng sứ. Nếu chân răng cũng bị hư hỏng thì răng sâu buộc phải nhổ bỏ để trồng lại răng giả.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook