adv top

Ăn gì có lợi cho răng miệng

09:07:47 - 13/03/2013 - admin

Đánh răng thường xuyên là một cách bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả. Ngoài ra, theo các chuyên gia, bạn cũng có thể dùng những loại thực phẩm có khả năng làm sạch răng và tạo hơi thở thơm tho, tốt cho răng miệng.

Thực phẩm có lợi cho răng miệng

Hai nhóm thực phẩm cơ bản có liên quan đến sức khoẻ răng miệng là thực phẩm cứng và thực phẩm có chứa đường. Cách chúng hấp thu vào cơ thể có ảnh hưởng đến “độ bền” của răng.

Thực phẩm chứa đường: Hàm lượng đường chứa trong một loại thực phẩm nào đó không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến sâu răng mà chính thời gian lượng đường đó tồn tại trong miệng mới là quyết định. Cho dù tinh bột có trong cơm, bánh mì, khoai, sắn,… chứa đường ít sâu răng hơn so với đường sacaroza, nhưng nếu càng nằm lâu trong miệng thì càng gây bất lợi cho răng.

Vì thế, khi ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột cần biết kết hợp với các sản phẩm sữa, vì hàm lượng canxi giúp làm chắc răng, chẳng hạn như bánh mì với phô mai hoặc ngũ cốc với sữa.

Thực phẩm cứng: Giúp các cơ hàm hoạt động do phải nhai nhiều và tiết nhiều nước bọt. Nước bọt được tiết ra giúp bảo vệ răng vì sẽ làm sạch và giảm độ axít ở miệng.

Táo :
Các quả táo có thể là “người bảo vệ” hữu ích cho răng và lợi. Táo giúp ngăn ngừa răng không bị sâu do chứa nhiều vitamin C và khoáng tố boron. Ngoài hai yếu tố này, các quả táo cũng là nguồn chất xơ rất lớn, rất tốt trong việc làm cho răng và lợi sạch.

an gi co loi cho rang mieng

Cherry, blueberry và quả nho đen : 
Cherry và berry là các loại quả chứa bioflavonoid giúp bảo vệ lợi không bị hư hại.

an gi co loi cho rang mieng

Wasabi :
Loại gia vị này không chỉ là gia vị, nó còn giúp bảo vệ răng. Một nghiên cứu năm 2000 cho thấy trong wasabi có chứa một chất làm loại gia vị này có vị nóng, có tên isothiocyanate, chất này có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng.
Sữa và các thực phẩm từ sữa
Sữa là nguồn canxi lớn và cực kì tốt cho răng và lợi.

an gi tot cho rang mieng

Rau mùi tây:

Giúp vô hiệu hóa những mùi khó chịu của miệng trong đó có mùi thuốc lá. Có thể thay thế rau mùi tây bằng lá bạc hà, lá ngải cứu hoặc lá khuynh diệp. Để tăng hiệu quả khi sử dụng, cần nhai các loại dược thảo này càng lâu càng tốt.

an gi co loi cho rang mieng

Trà 
Trà tốt cho răng và lợi vì chứa chất flavonoid chống sâu răng và ngăn ngừa các mảng bựa răng bám vào răng gây sâu.

Phô mai:

Chứa ít đường và axít, lại nhiều canxi, giúp giảm tính axít ở miệng, tăng hiệu quả bảo vệ của nước bọt. Hơn thế, nó còn chứa casein, loại protein có trong sữa giúp làm chắc bề mặt răng.

an gi de tot cho rang mieng

Hạt mè:

Ăn hạt mè giúp giảm mảng bám trên răng và khoáng hóa cho men răng. Có thể súc miệng với dầu chế biến từ hạt mè. Hoặc dùng nước súc miệng chứa chlorhexidine để giảm những mảng bám trên răng, bảo vệ lợi.

an gi co loi cho rang mieng

Đậu :
Các loại đậu rất giàu canxi và các khoáng chất thiết yếu khác, các dưỡng chất này rất quan trọng đối với răng và lợi.

Nước :
Nước có công dụng giúp vận chuyển những dưỡng chất chủ yếu như canxi và các chất khác đến với các màng tế bào, các màng này có nhiệm vụ tăng cường sự khỏe mạnh cho răng và lợi. Nếu bạn không có điều kiện chải răng sau khi ăn, hãy nhớ uống nước để giữ cho răng miệng sạch.

an gi co loi cho rang mieng

Cá :
Các loại chất đạm là những thành phần quan trọng đối với độ chắc khỏe của răng và lợi. Cá là một trong những loại thực phẩm rất giàu đạm.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook