adv top

Các cách làm giảm đau khi mọc răng khôn

21:01:42 - 17/09/2013 - admin

Khi mọc răng khôn nướu răng tách ra để răng trồi lên gây viêm nhiễm vùng mọc răng làm bạn có cảm giác đau nhức, khó chịu. Để giảm bớt những phiền toái này, bạn thử tham khảo 1 số cách sau nhé!

 

1. Giữ sạch vùng khoang miệng

Mọc răng khôn 1

Giữ sach vùng miệng khi mọc răng khôn

- Khi mọc răng khôn, lợi sẽ bị đỏ và sưng và đây là thời điểm rất dễ bị nhiễm trùng. Vì vậy, bạn phải thường xuyên xúc miệng bằng nước muối sinh lý (Natri clorid 0,9%, có thể mua dễ dàng ở tất cả các hiệu thuốc tây – hoặc dùng muối ăn pha loãng), đặc biệt là sau khi ăn.

- Sử dụng nước sát trùng: Dùng bông thấm nước sát trùng tra vào chỗ răng mọc, giữ nguyên từ 15 – 20 phút, làm 2 lần/ ngày.

2. Dùng thuốc kháng sinh, giảm đau

- Trong trường hợp có triệu chứng sưng đau, sốt bạn hãy dùng kháng sinh (Rodogyn hoặc Cephalexin 500mg), liều dùng ngày uống thành 2 lần, mỗi lần 1. Kết hợp với uống thuốc giảm đau Pracetamol, mỗi lần uống 1 viên, ngày uống 2 lần. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc cần hỏi ý kiến bác sỹ.

3. Giảm đau bằng bấm huyệt

- Mọc răng khôn khiến lợi sưng to và ảnh hưởng đến thần kinh gây đau nhức đầu. Ngoài việc uống thuốc giảm đau, bạn có thể bấm huyệt thương dương.  Huyệt thương dương nằm ở đầu ngón tay trỏ (vị trí tiếp giáp giữa da gan ngón tay và mu ngón tay). Sử dụng hai ngón tay của tay đối diện day vào huyệt thương dương. Lưu ý: Đau răng bên nào thì bấm huyệt bên tay đó. Thực hiện động tác này liên tục sẽ giúp giảm đau hiệu quả.

4. Giảm đau bằng thảo mộc

Mọc răng khôn 2

Tỏi rất hữu ích trong việc làm giảm đau răng

- Dùng tỏi: Bốc 1 nhánh tỏi sau đó nghiền nát cho vào 1 chén nước nhỏ, bỏ thêm một chút muối khuấy đều. Dùng bông thấm hỗn hợp nước vào chỗ đau. Tỏi chứa chất gây tê tự nhiên, có tác dụng giảm đau rất tốt.

- Dùng lá lốt: Theo Đông y, lá lốt có tác dụng ôn trung, hạ khí và giảm đau hiệu quả. Lấy khoảng hai nắm cành và lá lốt đem rửa sạch, sau đó cho vào sắc đặc với 01 bát nước và ngậm thường xuyên.
Các phương pháp giảm đau này rất có ích trong trường hợp bệnh nhân là bà bầu mọc răng khôn mà không được uống thuốc giảm đau.

5. Tác động vào dây thần kinh ở mu bàn tay

- Những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Canada đã chứng minh, tác động vào các dây thần kinh nhỏ ở khu vực mu bàn tay sẽ gây kích thích một vùng của não, ngăn chặn cơn đau. Vì vậy, chỉ cần dùng đá lạnh xoa nhẹ trên mu bàn tay, chỗ tạo thành hình chữ V giữa ngón cái và ngón trỏ sẽ giúp hạn chế cơn đau răng.

Tuy nhiên, các bạn cần chú ý trong trường hợp bị sốt cao, đau nhức kéo dài hoặc răng mọc xiên, lệch, bạn cần đến bác sỹ nha khoa, để được tư vấn về cách xử trí hợp lý. Bác sỹ sẽ chụp Xquang và cho bạn lời khuyên về việc phải trích mủ, cắt lợi trùm hay nhổ răng.

Mọc răng khôn 3

Nên đi khám bác sĩ khi mọc răng khôn để kịp thời xử lý nếu răng mọc lệch

 

T.H

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook