adv top

Đánh răng không đúng cách gây hậu họa khôn lường

15:15:47 - 10/09/2013 - admin

Đánh răng là việc mà hàng ngày các bạn hay làm. Tuy nhiên đa số các bạn thường đánh răng không đúng cách và đó là vấn đề lớn nhất gây nên các bệnh răng miệng mà ít người nghĩ tới.

 

1. Chải răng qua loa

Đánh răng không đúng cách 1

Dạy trẻ đánh răng đúng cách từ bé để tạo thói quen cho trẻ

Hầu hết mọi người thường đánh răng nhanh, qua loa và không chú trọng vào nó. Điều này không những làm cho hàm răng không được vệ sinh sạch sẽ mà còn tăng nguy cơ các bệnh về răng miệng. Theo các chuyên gia cho biết, các bạn nên đánh răng thường xuyên và thời gian đánh từ 2-3 phút để chất florua trong kem đánh răng có thể cọ xát và phát huy tác dụng diệt khuẩn và làm trắng răng. Chính vì thế, bạn nên đánh răng kĩ càng và dành nhiều thời gian cho việc chải răng.

Tạo thói quen đánh răng cho trẻ để trẻ không bị lười và có trách nhiệm với hàm răng của mình hơn.

2. Chải răng quá mạnh

Đánh răng không đúng cách 2

Chải răng quá mạnh làm tổn thương men răng

Không phải chứ chải răng mạnh là đẩy lùi được vi khuẩn và các chất thừa sau bữa ăn. Đây là phương pháp đánh răng không đúng cách mà nhiều người gặp phải. Khi chải răng quá mạnh, các lớp men bảo vệ răng và nướu răng bị tổn thương tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn gây sâu răng hay viêm nhiễm nướu. Vì thế, bạn nên chọn loại bàn chải hợp với khung hàm của mình rồi đánh răng nhẹ nhàng, đúng cách để đạt được hiệu quả tốt.

3. Đánh răng nhưng không nhìn hàm răng

Đây là thói quen cho những bạn lười đánh răng. Đánh răng vội vàng, qua loa nên rất ít khi nhìn vào hàm răng xem đánh đến chỗ nào và bỏ sót các vị trí và thức ăn thừa bám lại trên răng. Đặc biệt, vùng răng hàm là vùng thường xuyên nhai thức ăn nên các mảng bám, cao răng và vi khuẩn tích tụ rất nhiều dễ gây viêm nhiễm nướu. Vì thế cần chú ý quan sát qua gương khi đánh răng để đảm bảo toàn bộ hàm răng đều được chăm sóc.

4. Đánh răng theo chiều ngang

Đánh răng không đúng cách 3

Đánh răng không đúng cách gây ra các bệnh về răng miệng

Đây là phương pháp đánh răng không đúng cách mà nhiều người gặp phải. Đa phần mọi người chải răng theo chiều ngang của hàm răng mà không hề biết cách làm đó vô tình bào mòn men răng và không có lợi cho sức khỏe răng miệng. Thay vào đó, các chuyên gia nha khuyến cáo cách chải răng tốt nhất là chải theo đường tròn từ trên xướng dưới. Khi chải mặt trong của răng cửa, phải dựng thẳng bàn chải đánh răng lên mới có thể chải sạch. Khi chải bề mặt ngoài của răng hay mặt trong của răng hàm, phải nghiêng bàn chải 45 độ về phía nướu và đánh vào răng và nướu theo hướng từ trên xuống dưới (đây là nơi mảng bám có nhiều nhất). Thường xuyên chải răng sau bữa ăn khoảng nửa giờ và trước khi đi ngủ kết hợp dùng chỉ tơ nha khoa là cách giữ gìn răng miệng tốt nhất.

Như vậy, chải răng cũng cần phải tìm hiều và nếu đánh răng không đúng cách sẽ làm cho răng yếu và nguy cơ về bệnh răng miệng ngày càng cao.

T.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook