adv top

Đánh răng tốt cho tim mạch

04:11:50 - 05/02/2013 - admin

Vệ sinh răng miệng không chỉ giúp cho bạn “sở hữu” một hàm răng trắng, nướu khoẻ mà mới đây các nhà khoa học còn chứng minh được rằng, đánh răng có khả năng bảo vệ bạn tránh được nguy cơ bị mắc các căn bệnh liên quan đến tim mạch và đột qụy

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, số người tử vong do những căn bệnh tim mạch “tấn công” đang ở mức báo động đỏ. Hàng năm có tới khoảng 17 triệu người bị tử vong vì những căn bệnh này. Hút thuốc lá, béo phì là nguyên nhân chính gây nên bệnh tim mạch, nhưng bên cạnh đó, một nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng các bệnh về lợi cũng là một trong số những “thủ phạm” nguy hiểm.

danh rang tot cho tim mach
Giáo sư Howard Jenkins thuộc trường Đại học Bristol tại Anh cho rằng:”Những vi khuẩn gây bệnh là một trong số những nguyên nhân gây nên căn bệnh tim mạch. Hay nói cách khác, vấn đề ở đây là dù bạn béo, gầy hay khỏe mạnh thì bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu vệ sinh răng miệng kém”.

Trong khoang miệng của chúng ta có tới hơn 700 loại vi khuẩn khác nhau “cư trú” và nếu thói quen vệ sinh răng miệng kém sẽ là cơ hội thuận lợi cho các loại vi khuẩn này sinh sôi nảy nở.

Đa phần các loại vi khuẩn sống trong miệng là lành tính, thậm chí một số loại trong chúng còn tốt cho sức khỏe. Nhưng chỉ cần một vài loại vi khuẩn xâm nhập được vào máu là có thể gây nên những tác động xấu đến hệ tim mạch.

Giáo sư Steve Kerrigan thuộc nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm:”Nếu bạn bị chảy máu chân răng, vi khuẩn sẽ có nhiều cơ hội để xâm nhập vào hệ huyết mạch. Khi đó nó sẽ phá hủy các tiểu cầu, gây ra tình trạng huyết khối trong các vi mạch, ngăn cản dòng máu luân chuyển tới tim. Ngoài ra, vi khuẩn trong miệng cũng có thể góp phần gây ra chứng xơ vữa động mạch khi chúng thải ra các “protein stress” (đó là các phân tử độc hại) vào hệ mạch.”

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook