adv top

Hạn chế nhổ răng khi đang mang thai

10:52:37 - 25/09/2013 - admin

Nên hoãn can thiệp nhổ răng ở người đang mang thai nếu không khẩn cấp. Cần phải tham khảo nha sỹ về vấn đề này khi răng miệng các thai phụ có vấn đề.

 

Có nên nhổ răng khi đang mang thai không 1
Thời điểm thuận tiện nhất để nhổ răng ở bệnh nhân mang thai là 3 tháng giữa của thai kì. Trong trường hợp hết sức cần thiết, nếu phải nhổ răng để trồng răng ở 3 tháng đầu hay 3 tháng giữa của thai kì phải có ý kiến của bác sĩ sản khoa.

Trên thực tế, những phụ nữ mang bầu có nguy cơ cao mắc các bệnh về răng miệng do lượng can xi trong cơ thể thay đổi liên tục. Đối với những phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh, sự thay đổi này rất khó nhận thấy, còn đối với những phụ nữ sức khỏe yếu thì khi mang bầu lượng canxi trong cơ thể người mẹ sẽ giảm đi rất nhiều.

Khi mang bầu, tuyến nước bọt trong cơ thể người mẹ có sự thay đổi. Trong nước bọt chứa những chất làm chắc men răng, ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh sâu răng. Trong thời gian mang bầu, lượng nước bọt tiết ra giảm và hậu quả là bị sâu răng. Việc tiến hành nhổ răng sẽ làm bệnh nhân tiết rất nhiều nước bọt trong thời gian phục hồi sau đó.

Hơn nữa, thai nhi ở 24 – 25 tuần tuổi là thời điểm hệ xương đang hình thành mạnh mẽ. Lượng canxi cần thiết để hình thành xương của trẻ được lấy từ cơ thể của mẹ. Trong máu của người mẹ khi ấy không đủ canxi và cơ thể đòi hỏi phải cung ứng thêm lượng canxi. Và ‘sự hy sinh đầu tiên’ cho quá trình này là các mô xương ở hàm trên và hàm dưới.

Có nên nhổ răng khi đang mang thai không 2

Canxi cần thiết để hình thành xương của trẻ được lấy từ cơ thể của mẹ

Các nhà khoa học khẳng định, những người mẹ có răng sâu sẽ sinh ra những đứa trẻ có hệ miễn dịch kém và bộ máy tiêu hóa làm việc không tốt, chưa kể còn xuất hiện một loạt các bệnh khác. Người mẹ bị sâu răng sẽ khiến trẻ cũng bị sâu răng và viêm vòm họng.

Răng sâu chính là ổ nhiễm khuẩn nguy hiểm. Nếu trì hoãn việc khám răng trong thời gian mang thai, người phụ nữ sẽ có nguy cơ phải đi tới nhổ răng hoặc khiến cho các bệnh về răng trở nên trầm trọng hơn.

Có nên nhổ răng khi đang mang thai không 3

Các mẹ nên đi khám răng định kỳ hoặc mỗi khi răng miệng có dấu hiệu bất thường

Vì thế, đối với những phụ nữ mang bầu, điều quan trọng là phải thường xuyên đi khám răng miệng và có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Chúc các mẹ có một hệ răng miệng khỏe mạnh!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook