adv top

Kem đánh răng và những lầm tưởng

07:32:29 - 05/03/2013 - admin

Kem đánh răng được dùng hàng ngày và thường xuyên nhưng bạn biết gì về loại kem đánh răng mình đang dùng? Đã phù hợp hay chưa?

Thông thường khi mua kem đánh răng ít ai chú ý đến thành phần có trong kem đánh răng mà chỉ chú ý đến kem đánh răng nào được quảng cáo nhiều và được sử  dụng nhiều là tốt. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người sẽ có loại kem đánh răng phù hợp, vì vậy trước khi mua kem đánh răng bạn nên tham khảo ý kiến của nha sỹ để chọn cho mình và gia đình loại kem đánh răng phù hợp.

kem-danh-rang-va-nhung-lam-tuong2

Trẻ nhỏ vẫn có thể dùng chung kem đánh răng với ngời lớn?

Đây là suy nghĩ sai lầm, trẻ có thể dẫn đến ngộ độc hoá chất bởi khả năng tiếp nhận hoá chất ở trẻ nhỏ hạn chế hơn rất nhiều so với người lớn.

Chưa kể, do trẻ nhỏ chưa sử dụng thuần thục kem đánh răng nên có thể nuốt phải fluor, nếu diễn ra trong thời gian dài, răng trẻ sẽ bị nhiễm fluor, tạo điều kiện cho thức ăn bám vào gây sâu răng. Tốt hơn hết không nên cho trẻ em dưới sáu tuổi dùng chung kem đánh răng với người lớn.

Kem đánh răng và thuốc đánh răng là một?

Thuốc đánh răng có hàm lượng fluor cao (từ 1.500ppm trở lên) và được bổ sung thêm một số thành phần khác như parogency, therabreath, boroglyxerin,… nên ngoài tác dụng như kem đánh răng, thuốc đánh răng còn dùng điều trị một số bệnh răng miệng như viêm nha chu, hôi miệng… Thuốc đánh răng, về nguyên tắc, khi dùng phải có chỉ định của bác sĩ.

Thành phần chủ yếu của kem đánh răng là một hợp chất chứa fluor, chất sát khuẩn nhẹ, chất mài mòn, chất làm đặc, tạo bọt, hương liệu, nước, chất bảo quản,… Kem đánh răng thường có hàm lượng fluor thấp hơn thuốc đánh răng (dưới mức 1.500ppm) nên tác dụng chính là vệ sinh răng miệng, phòng ngừa sâu răng, giảm hình thành vôi răng, giúp hơi thở thơm tho…

Toothpaste

Kem đánh răng có thể “xử lý” hết các vết ố trên răng?

Nếu sử dụng đúng cách, kem đánh răng có thể làm sạch một số vết dính ngoại lai bám lên bề mặt răng như chất màu từ đồ ăn, thức uống, thuốc lá…

Tuy nhiên cho đến nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy chỉ sử dụng kem đánh răng không thôi mà tẩy được sự đổi màu răng do nhiễm fluor, nhiễm tetracycline hay sự thay đổi màu răng theo độ tuổi… như một số lời quảng cáo.

Để đạt được hiệu quả cao sau mỗi lần đánh răng phải có sự kết hợp giữa kem đánh răng và bàn chải đánh răng phù hợp.

Kem đánh răng trong suốt tốt hơn?

Có hai dạng kem đánh răng đang bày bán trên thị trường: trắng đục và trong suốt. Một số người cho rằng kem đánh răng trong suốt tốt hơn vì đã được tinh chế bằng công nghệ cao, do đó sẽ tốt hơn.

Thật ra, cả hai dạng đều có chất lượng như nhau, khác chăng là ở thành phần chất mài mòn dùng trong kem đánh răng, nếu là bột đá vôi, chất DCP… thì sẽ có dạng trắng đục còn nếu là silica sẽ có dạng trong suốt.

Nên dùng xen kẽ cả hai dạng vì chúng bổ sung cho nhau, hạn chế răng bị mài mòn quá mức hoặc không tẩy hết chất bẩn còn bám trên răng.

kem-danh-rang-va-nhung-lam-tuong

Cách chọn kem đánh răng và bàn chải phù hợp

Chọn kem đánh răng: cần xem kỹ hạn dùng, thành phần hoá chất, đặc biệt hàm lượng fluor phải phù hợp với độ tuổi người dùng. Đối với trẻ dưới ba tuổi không nên chọn kem đánh răng có fluor, trừ trường hợp trẻ có nguy cơ sâu răng cao.

Chọn lựa các sản phẩm vệ sinh răng miệng nói chung đều phải dựa vào đối tượng sử dụng và mục đích sử dụng. Nếu là người đang có bệnh về răng miệng nên có ý kiến tư vấn của nha sĩ. Chọn sản phẩm đã được kiểm định và chứng nhận an toàn.

Trẻ từ 3 – 6 tuổi nên chọn kem có hàm lượng fluor từ 200 – 500ppm. Trẻ từ 6 – 11 tuổi là 1.000ppm. Trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể sử dụng kem đánh răng như người lớn, từ 1.000 – 1.500ppm.

Chọn bàn chải đánh răng: bàn chải phải có kích cỡ vừa miệng, lông bàn chải cao bằng nhau, các sợi lông có đầu tròn, không thưa cũng không dày đặc, không cứng hay mềm quá.

Có thể đọc chữ tiếng Anh trên bao bì là medium (trung bình) hay soft (mềm). Mỗi người nên có một bàn chải riêng. Khi lông bàn chải bị tưa, toe thì cần thay mới, thường là từ 3 – 4 tháng. Nếu dùng bàn chải có chất chỉ báo màu thì khi màu của một vài nhúm lông phai đi, nên thay bàn chải.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook