adv top

Loại bỏ hơi thở có mùi trong 1 tuần

09:06:46 - 01/02/2013 - admin

Ông Geoffrey Speiser – một bác sĩ chuyên khoa răng miệng là nha sĩ duy nhất ở Australia dùng kỹ thuật thử bằng khí nén để phát hiện các vi khuẩn khác nhau trong miệng bệnh nhân.

Sau khi điền vào một phiếu câu hỏi về thói quen vệ sinh răng miệng sẽ có người dùng xilanh nhỏ hút mẫu hơi thở trong khoảng 30 giây. Tác giả bài viết chính là người thử nghiệm. Vài phút sau, bác sĩ Speiser gọi anh ấy đến và đưa cho xem một biểu đồ đầy màu sắc và đọc kết quả: Anh có 2 trong 3 loại vi khuẩn gây hôi miệng. Ông cho biết có tới 800 loại vi khuẩn tự nhiên khác nhau cư trú trong miệng và cổ họng, thậm chí còn một số nữa chưa xác định được. Khi những vi khuẩn này phân huỷ protein, nó sẽ sản sinh một lượng “chất thải” có nguồn gốc từ phế phẩm lưu huỳnh gây mùi hôi.

loai bo hoi tho co mui trong 1 tuan
Vệ sinh răng miệng cẩn thận là cách tốt nhất giữ cho hơi thở thơm tho.

Vì vậy, khi ngủ, bạn không ăn, nước bọt tiết ra chậm hoặc ngừng tiết ra, miệng mở rộng hoặc ngáy, tất cả những hành động đó làm tăng lượng vi khuẩn. Bất kỳ vi khuẩn nào có trên lưỡi khi bạn lên giường sẽ tăng lên từ 2-4 lần khi bạn ngủ. Do đó, hơi thở vào buổi sớm lúc thức dậy sẽ có mùi không mấy dễ chịu.

Cách tốt nhất để làm giảm lượng vi khuẩn là vệ sinh thật kỹ lưỡng răng miệng trước khi đi ngủ.

Theo bác sĩ Speiser, khoảng 1/3 người Australia có hơi thở hôi và nó sẽ tăng lên khi tuổi càng cao.

Vi khuẩn trong miệng cũng tăng khi bạn ăn các loại thực phẩm giàu protein, sữa và trứng.

Vì lý do đó, ông Speiser khuyên chúng ta nên trung thành với một chế độ dinh dưỡng có hydrat carbon cho bữa sáng và trưa, ăn nhiều đạm vào bữa tối để có thể loại bỏ được tất cả vi khuẩn trong miệng.

Một nguyên nhân khác nữa làm tăng lượng vi khuẩn là sự khô ráo gây ra do stress, hút thuốc và uống rượu và độ acid tăng thêm mỗi khi bạn ăn.

Cafe và nước ngọt cũng không tốt cho việc giữ gìn hơi thở thơm tho.

Nếu bạn ăn liên tục suốt ngày sẽ có nguy cơ đẩy lượng acid trong miệng lên cao, sinh ra nhiều vi khuẩn và dẫn tới nhiều vấn đề khác hơn là ăn những bữa ăn theo giờ cố định trong ngày.

Bác sĩ Speiser cho biết ít nhất nửa số bệnh nhân của ông có hơi thở hôi và chính họ tự nhận rằng mình biết điều đó. Dường như mùi dễ chịu của hơi thở có được do nước nhầy sau cuống họng như khi bạn bị cảm lạnh.

Bác sĩ và nha sĩ không thể làm mất mùi cho hơi thở của bạn, những người luôn cho là mình có hơi thở khó chịu và sống trong nỗi lo lắng đó. Họ nguyền rủa một cách mù quáng rằng họ có thể ngửi thấy mùi hôi từ hơi thở của mình.

loai bo hoi tho co mui trong 1 tuan
Cafe là một trong những nguyên nhân dẫn tới hơi thở có mùi

Speiser phân tích, thông thường, tổn thương tâm lý kéo dài ở bệnh nhân cần được chữa trị. Bởi nó dẫn tới chứng hoang tưởng ở con người và rồi khiến họ hành động như thể họ đang có hơi thở hôi. Nếu bạn cảm thấy có vấn đề về hơi thở, bạn sẽ tìm kiếm những dấu hiệu đó ở người bạn đang trò chuyện cùng, và vô tình xã hội đã tạo ra hoang tưởng đó. Ở một số người hình thành “vết sẹo tâm lý” và khó thay đổi. Tuy nhiên, thực tế, hơi thở hôi là một phần cơ bản của cuộc sống.

Để hạn chế tối đa mùi hơi thở, các bạn nên:

– Rửa mũi bằng nước muối loãng vào buổi sáng và tối.

– Buổi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ, bạn chú ý vệ sinh lưỡi, răng và nướu.

– Dùng chỉ nha khoa làm sạch các kẽ răng.

– Ăn thực phẩm chứa hydrat carbon vào bữa sáng, trưa và dành thức ăn giàu protein vào buổi tối.

– Ăn theo bữa và cố gắng không ăn vặt.

– Nhai kẹo cao su không đường khoảng 5 phút sau khi ăn để làm cho lượng nước bọt trở về trạng thái bình thường.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook