adv top

Những thói quen làm hỏng răng miệng

10:51:54 - 20/09/2013 - admin

Không phải chỉ có lười đánh răng và không dùng chỉ nha khoa sẽ làm cho răng miệng sinh bệnh, mà còn nhiều thói quen xấu khác cũng có thể làm hỏng răng của bạn.

 

1. Sử dụng răng như các công cụ 

Hại răng miệng 1

Thói quen mở nắp chai bằng răng sẽ làm tổn thương cho răng miệng

Nhiều người sử dụng răng của họ như là công cụ để mở chai hoặc một túi, cắn xé mác quần áo và có khi là để cắn dây. Răng của bạn không phải sinh ra là để thực hiện các chức năng đó. Điều này có thể có một ảnh hưởng chấn thương trên răng, dễ làm cho răng bị sứt, yếu đi hoặc vỡ.  Nó thậm chí còn có thể làm cho răng bị mòn và liên kết kém.

2. Nhai đá

Hại răng miệng 2

Nhiều người có thói quen nhai những viên đá còn sót lại trong nước uống. Độ cứng và độ lạnh của đá có thể làm cho răng bị gãy, làm hỏng men răng và có khi còn làm lung lay răng lâu dài. Các nha sĩ khuyến cáo bạn không nên dùng nhiều đồ lạnh để tránh làm hỏng răng miệng.

3. Ngậm chanh

Hại răng miệng 3

Nếu thường xuyên ăn chanh, axit citric trong chanh có thể làm tan các khoáng chất quan trong răng và  làm xói mòn bề mặt ngoài của răng,  làm cho chúng nhạy cảm với thực phẩm và đồ uống lạnh, dẫn đến dễ bị sứt mẻ và nứt. Điều này không có nghĩa là bạn không nên ăn chanh hay uống nước chanh mà tốt nhất không nên giữ nó trong miệng quá lâu.

4. Đánh răng quá mạnh

Hại răng miệng 4

Các bệnh về răng miệng nảy sinh đa phần cũng do thói quen đánh răng. Mọi người thường nghĩ đánh răng mạnh với bàn chải lông cứng thì thức ăn trong kẽ răng và bựa răng sẽ bị đánh bật ra ngoài để giúp răng sạch và sáng hơn. Tuy nhiên đây hoàn toàn là một sai lầm nên tránh. Khi đánh răng quá mạnh hoặc sử dụng một bàn chải đánh răng có lông cứng có thể mòn lớp men bảo vệ răng. Nó cũng có thể dẫn đến tụt nướu và răng tăng độ nhạy cảm (cảm lạnh và cảm ứng) của răng. nên chọn một bàn chải mềm và cọ răng nhẹ nhàng, đúng cách để cho kết quả tốt nhất.

5. Nghiến răng

Tật nghiến răng có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về răng bao gồm hao mòn răng, sứt mẻ, nứt, gãy răng và lung lay. Nó cũng có thể gây đau ở các khớp xương hàm, nhức đầu và đau răng nghiêm trọng. Thói quen này thường xảy ra vào ban đêm khi ngủ như là một tiềm thức, thường là phản ứng cảm xúc của sự căng thẳng. Để hạn chế thiệt hại nó có thể gây ra, nha sĩ có thể đề nghị bạn nên đeo miếng bảo vệ răng vào ban đêm khi ngủ.

6. Uống rượu vang trắng

Nhiều người chọn rượu vang trắng vì nghĩ rượu vang đỏ có thể làm cho răng bị ố sau này. Nhưng trên thực tế, rượu vang trắng có thể gây ra vấn đề lâu dài hơn bởi vì độ axit cao của nó. Loại axit này sẽ làm mòn men răng, để lộ ngà răng, làm cho răng xuất hiện màu vàng và có cảm giác như răng bẩn. Để bảo vệ răng miệng, nên súc miệng bằng nước sau khi bạn ăn pho mát hoặc uống rượu vang.

Đây chỉ là một vài ví dụ về thói quen gây hại có tác động đến răng miệng. Bạn bên biết để tránh nhé.

T.H

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook