adv top

Sử dụng nước súc miệng như thế nào cho đúng?

10:49:44 - 09/09/2013 - admin

Nước súc miệng là dạng chất lỏng dùng để vệ sinh và phòng ngừa các bệnh ở vùng miệng và họng. Bệnh nhân ngậm thuốc trong ít phút rồi nhổ đi, không được nuốt.

>> Tẩy trắng răng ở đâu

>> cách làm trắng răng

 

Sử dụng nước súc miệng 1

Các dược chất thường được dùng trong nước súc miệng:

1. Acid Boric: Có tác dụng sát trùng nhẹ tại chỗ, kìm khuẩn và kìm nấm yếu. Khi dùng thuốc súc miệng có acid boric cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Tỷ lệ pha chế là 2-4%.

– Thuốc được hấp thu qua niêm mạc, không thấm qua da nguyên vẹn.

– Không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi.

– Có thể gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, tiêu chảy, ban đỏ, ngứa.

2. Bạc hà: Dùng tại chỗ, tinh dầu bốc hơi nhanh, gây tê tại chỗ, dùng trong các bệnh ngoài da, bệnh về tai mũi họng. Cần nhớ tinh dầu có thể gây ức chế ngừng thở, ngừng tim nên phải hết sức cẩn thận khi dùng các chế phẩm có tinh dầu bạc hà và menthol cho trẻ nhỏ, nhất là các cháu mới sinh.

 

Sử dụng nước súc miệng2

bạc hà được sử dụng nhiều trong các sản phẩm vệ sinh răng miệng

3. Quế: Tinh dầu quế có tác dụng sát trùng mạnh, thường được cho một tỷ lệ thích hợp vào thuốc súc miệng để làm thơm và tăng sự bài tiết.

4. Đinh hương: Tinh dầu đinh hương có tác dụng sát trùng mạnh, dùng làm thuốc tê và diệt tủy răng.

Các loại nước súc miệng có tác dụng sát trùng răng, miệng, họng, chữa viêm họng, viêm lợi, phòng ngừa sâu răng, khử mùi hôi tanh sau bữa ăn. Mỗi lần dùng 20-30 ml, ngày 2-3 lần. Những lưu ý khi sử dụng:

– Đọc kỹ hướng dẫn. Chỉ súc miệng, không được nuốt, để xa tầm tay trẻ em.

– Trước khi dùng cần xem chai thuốc có bị vẩn đục không? Nếu vẩn đục thì không được dùng.

– Chú ý hạn dùng in trên chai thuốc. Không dùng khi thuốc đã hết hạn.

– Không để gần các chai nước khoáng vì dễ bị lẫn và uống nhầm. Nếu uống nhầm, cần đến ngay cơ sở y tế cấp cứu.

Các dung dịch nước súc miệng thường dùng:

1. Nước muối: Một số người quan niệm nước muối nồng độ càng cao thì sát khuẩn càng tốt. Thực ra, cơ thể luôn ở trạng thái pH trung tính nên nồng độ các dung dịch súc miệng có pH ở dạng toan hoặc kiềm đều không phù hợp, rất dễ gây tổn thương các tế bào. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng dung dịch nước muối ở nồng độ tương đương nồng độ của cơ thể, vừa giúp bảo vệ lớp tế bào niêm mạc họng vừa có tác dụng sát khuẩn. Nồng độ nước muối phù hợp là 0,9% (tương đương nước canh). Nên dùng nước muối để vệ sinh răng miệng sau đánh răng buổi tối, buổi sáng.

2. Dung dịch Betadin: Khi vào cơ thể, chất iod trong dung dịch này được giải phóng từ từ nên tác dụng sát khuẩn, chống nấm, làm mất mùi hôi. Dung dịch betadin súc miệng chỉ có nồng độ iốt 7%, thấp hơn dung dịch sát khuẩn ngoài da (10% iod) hoặc vệ sinh phụ nữ. Vì vậy, khi dùng betadin súc miệng, cần lựa chọn đúng nồng độ và chỉ nên dùng trong các trường hợp nhiễm nấm họng, bên cạnh việc sử dụng các thuốc diệt nấm đặc hiệu.

3. Dung dịch Givalex: Là một chế phẩm được chỉ định rộng rãi trong viêm họng, viêm quanh răng, có tác dụng sát khuẩn rất tốt, chống phù nề. Khi sử dụng, nên pha loãng 1/10 với nước ấm để tăng thêm hiệu quả vì trong thành phần của dung dịch còn có menton, nếu dùng với nồng độ cao sẽ gây tổn thương niêm mạc họng.

4. Dung dịch Listerin: Thành phần chủ yếu là thymol nồng độ 0,064% và một số hương liệu; có tác dụng sát khuẩn và chống phù nề nhẹ niêm mạc. Dung dịch này được chỉ định súc miệng ngậm trong 30 giây, 2 lần/ngày.

Sử dụng nước súc miệng 3

Listerine là sản phẩm khá được ưa chuộng

5. Dung dịch T-B: Thành phần chủ yếu là axit boric nồng độ 0,3%, tinh dầu quế, tinh dầu bạc hà; có tác dụng sát khuẩn nhẹ trong vệ sinh răng miệng.

Ngoài ra, thị trường còn có một số dung dịch khác được sản xuất dưới dạng phun mù (khí dung) để hỗ trợ điều trị viêm họng như: angispray, locabiotal, hexaspray, filxonase…Đối với các chế phẩm này, cần sử dụng theo chỉ định với liều xịt cụ thể trong ngày theo đợt điều trị.

Sử dụng nước súc miệng hằng ngày để vệ sinh răng miệng là cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta hay sử dụng những mặt hàng có uy tín và đảm bảo chất lượng nhé!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook