adv top

Có mẹo giúp răng bớt hô nào hay không?

11:11:29 - 26/06/2015 - admin

Răng hô là trường hợp sai lệch về khớp cắn, không chỉ gây bất tiện trong ăn nhai mà còn làm khuôn mặt mất cân đối. Nhiều người nghĩ rằng có thể điều chỉnh bằng các mẹo chữa răng hô. Liệu điều này có đúng?

Nguyên nhân phải niềng răng

Răng bị vẩu bắt nguồn từ xương hàm và răng. Khi xương hàm trên và hàm dưới phát triển bất thường sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng vẩu. Khi xương hàm trên phát triển quá mức so với xương hàm dưới sẽ gây ra tình trạng hô hàm trên. Ngược lai, nếu xương hàm dưới phát triển hơn so với xương hàm trên lại gây ra tình trạng hô ngược hay còn gọi là móm. Đó là tình trạng răng hàm dưới ở ngoài so với răng hàm trên tạo ra sự sai lệch khớp cắn nghiêm trọng. Cả hai trường hợp này đều là vẩu do sự phát triển không cân đối của hai xương hàm trên và hàm dưới.

view_clinic01_img_02 (1)

Nghiêm trọng nhất của tình trạng răng vẩu là vẩu do cả sự phát triển không đều của xương hàm và do sự mọc răng lệch lạc, sai khác. Trường hợp này khó điều trị hơn cả và để điều trị cần đến một lộ trình dài nhiều năm mới có thể hoàn tất.

Trong tất cả các trường hợp răng vẩu, để điều trị triệt để cần phải tiến hành theo các phương pháp chỉnh hình hiện đại, hoặc là niềng răng hoặc là phẫu thuật chỉnh hàm, cũng có thể phải kết hơp cả hai cách trên mới có hiệu quả.

Tuy nhiên, vẫn có người tin rằng có thể tự chữa răng hô vẩu tại nhà bằng các mẹo giúp răng bớt hô bằng chun nẹp. Việc đeo chun nẹp thực tế là có thể kéo răng di chuyển, song sự di chuyển này chỉ có khi bạn đang ở độ tuổi xương hàm chưa cứng chắc. Hơn nữa, sự di chuyển của răng theo cách này cũng không theo chủ ý mong muốn của người nẹp răng vẩu. Cũng chỉ có các răng cửa phía trước là bị đẩy và không định hướng trong khi các răng bên trong không được sắp xếp lại cho phù hợp với vị trí mới của răng cửa. Điều này chỉ càng khiến cho hàm răng trở nên mất cân đối và yếu ớt hơn do tự ý dùng lực kéo không phù hợp.

Ngoài cách này ra, không còn cách tự chữa răng vẩu nào khác, bởi không có cách nào có thể làm răng di chuyển và chỉnh sửa được độ lớn của xương hàm. Răng chỉ di chuyển khi có lực kéo tác động, răng di chuyển đúng và thẩm mỹ khi dùng lực kéo chuẩn, phù hợp. Xương hàm chỉ được chỉnh sửa bằng cách phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt. Ngoài ra, không thể khắc phục bằng các cách khác. Do đó, nếu bạn đang bị răng vẩu thì tốt nhất nên đi khám và điều trị tại các địa chỉ nha khoa uy tín thay vì tìm cách tự chưa răng vẩu tại nhà không đúng khoa học sẽ rất dễ khiến tình trạng răng vẩu trở nên nghiêm trọng hơn.

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

– cách điều trị răng hô

– chỉnh răng hô không cần niềng

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook