adv top

Niềng răng và những điều cần lưu ý

06:42:52 - 26/02/1990 - admin
Niềng răng để khắc phục những khuyết điểm của hàm răng là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, trước khi quyết định niềng răng bạn nên tìm hiểu kỹ về dịch vụ này.
1. Răng như thế nào thì nên chỉnh và đeo niềng?
Chỉnh răng là một thủ thuật nha khoa, chúng giúp xếp thẳng hàng răng và hàm nhằm giúp bạn sở hữu một nụ cười hoàn hảo và cho bạn sức khỏe răng miệng tốt.
Các nha sĩ thường đề nghị bạn nên mang niềng răng khi bạn có các vấn đề như: răng cong, lệch hoặc quá nhiều răng, hàm trên nhô ra ngoài nhiều hơn hàm dưới hoặc hàm dưới nhô ra ngoài nhiều hơn hàm trên; răng có vị trí không chính xác và khớp với xương hàm.
 
2. Sau khi niềng có phải thay đổi chế độ ăn uống không?
nieng-rang-va-nhung-dieu-can-luu-y
Câu trả lời là có. Bạn nên cắt giảm đồ ngọt, khoai tây chiên và soda. Các loại thực phẩm có đường và tinh bột thường sinh ra axít và bợn răng. Điều này có thể gây sâu răng và phát triển các bệnh về lợi.
Các loại thực phẩm cứng, rắn, dai cũng nên loại trừ. Tránh ăn vật cứng và giòn như bắp rang, đậu phộng, kẹo cứng vì có thể làm đứt niềng răng. Cũng không nên nhai đá, mút ngón tay, thở bằng miệng quá nhiều, cắn môi, hoặc lấy lưỡi đẩy răng….
3. Niềng răng sẽ phải mang trong bao lâu?
Điều đó phụ thuộc vào kế hoạch điều trị của bạn. Nó cũng phụ thuộc vào khoảng cách các răng của bạn, vấn đề tuổi tác. Thường thì tuổi càng cao, thời gian mang niềng răng sẽ càng dài.
Hầu hết bạn có thể mang niềng răng trong thời gian từ 18 đến 30 tháng. Tiếp theo là việc bạn phải mặc định mang chúng trong ít nhất một vài tháng đến 2 năm nhằm giữ cho các mô xung quanh răng thẳng. Một số bệnh nhân có thể phải mang niềng vĩnh viễn.
4. Cách chăm sóc răng miệng tại nhà sau khi niềng?
nieng-rang-va-nhung-dieu-can-luu-y1
Khi mang niềng răng, vệ sinh răng miệng là quan trọng hơn bao giờ hết. Niềng răng có các khoảng trống nhỏ khiến thức ăn và mảng bám có bị mắc kẹt.
Đánh răng kỹ sau mỗi bữa ăn với kem đánh răng chứa chất florua và bàn chải lông mịn. Súc miệng kỹ càng và soi răng trong gương để chắc chắn là răng của bạn đã sạch sẽ.
Bạn cũng nên dành thời gian để xỉa giữa niềng răng và dây dẫn với sự giúp đỡ của một sợi dây nhỏ. Lấy cao răng định kỳ 6 tháng để giữ cho nướu răng và răng khỏe mạnh.
 
5. Thời điểm nào thì phù hợp để niềng răng?
Nếu bạn có vấn đề cần phải chỉnh hình răng mặt, thì ở độ tuổi nào bạn cũng đều có thể tiến hành niềng răng để được hưởng lợi từ việc này.
Tuy nhiên, thời gian lý tưởng nhất để bạn nên tiến hành niềng răng là từ 10 đến 14 tuổi. Bởi vì lúc này đầu và miệng còn đang phát triển và răng sẽ dễ làm thẳng.
Song bạn cũng nên lưu ý là bất kỳ sự điều chỉnh trên khuôn mặt có thể gây chấn thương cho một đứa trẻ nhạy cảm trong độ tuổi này. Do đó, nếu bạn đang là những phụ huynh thì cần thảo luận vấn đề này với các con mình trước khi mang niềng răng.
Có thể nói rằng, niềng răng trẻ em không phải là tất cả. Ngày càng có nhiều người lớn mang niềng răng để chỉnh sửa những khuyết điểm nhỏ của răng miệng và để cải thiện nụ cười của mình đấy.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook