adv top

Răng hô là gì và làm sao để chữa khỏi?

14:36:54 - 06/06/2015 - admin

Tìm hiểu răng hô là gì để khắc phục sớm nhất là điều mà các bà mẹ nên làm để giúp cho trẻ có một hàm răng đẹp, tự tin giao tiếp khi trưởng thành.

Răng hô là gì ?

Răng hô là phần răng phía trên nhô ra hơn mức bình thường, làm cho bạn gặp khó khăn khi khép miệng lại. Răng hô xét về thẩm mỹ là không đẹp, hơn nữa răng hô cũng làm ảnh hưởng đến chức năng nhai của răng. Bởi vậy, chỉnh răng hô là một trong những biện pháp nên được áp dụng để chữa răng hô.

Vì sao cần phải chỉnh răng hô ?

– Răng hô không mang lại một nụ cười đẹp : Để xóa bỏ mọi mặc cảm trên, chỉ có một phương pháp là chỉnh răng hô. Sau khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm, họ sẽ có một nụ cười duyên dáng và sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều khi giao tiếp.

– Điều chỉnh những lệch lạc về khớp cắn : Nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhai của hàm răng

cach-nao-lam-rang-bot-ho-hieu-qua-2

Các dạng răng hô

-Răng bị chìa ra phía trước: Răng bị chìa ra làm mất thẩm mỹ vùng răng cửa khi cười, thậm chí một số trường hợp sẽ không thể khép môi được khi bệnh nhân thả lỏng cơ môi.

-Môi căng, hàm dưới lùi: Đây là đặc điểm khó nhìn nhận ra nhất, là điều mà bệnh nhân hay than phiền nhất rằng mình bị “hô” nhưng không thể trả lời cụ thể hô như thế nào. Những trường hợp này thường là có chỉ định nhổ răng.

-Cung hàm hẹp, nổi bật các răng cửa: Khi cung hàm bị hẹp, các răng cửa sẽ có xu hướng nổi bật và chìa ra phía trước, làm tăng cảm giác “hô”. Ở những trường hợp này, cần rất thận trọng với chỉ định nhổ răng.

-Hô 2 hàm: Môi bệnh nhân căng và không tự khép lại được ở tư thế nghỉ tự nhiên. Nhổ răng thường được chỉ định cho trường hợp này.

Chỉnh hình răng hô bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật chỉnh hàm hô bằng phẫu thuật hàm là giải pháp hữu hiệu khi chỉnh nha niềng răng không hiệu quả hoặc niềng răng gây quá nhiều bất tiện.

Phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt thường dùng phương pháp phẫu thuật cắt xương hàm để chỉnh hình răng hô. Phẫu thuật cắt xương hàm điều trị hô đa phần được thực hiện là cắt xương hàm tiền đình hàm trên hay hàm dưới tùy thuộc vào tình trạng hô.

Nếu hô cả hai hàm thì việc cắt xương hàm trên và xương hàm dưới là cần thiết

Nếu chỉ hô hàm trên thì chỉ cần cắt xương hàm trên để chỉnh răng hô hàm trên

Nếu hàm dưới đưa về trước quá múc gây móm thì phẫu thuật có thể như sau:

Hàm dưới đưa về trước mức độ nhẹ thì chỉ cấn cắt xương hàm dưới đẩy lùi về sau

Hàm dưới đưa về trước mức độ trung bình thì có thể cắt xương hàm dưới đẩy lùi về sau và cắt tiền đính hàm trên đưa về trước

Hàm dưới đưa về trước quá mức hay gọi là vẩu nặng thì phẫu thuật cắt xương hàm BSSO (cắt cành bên hai xương hàm dưới đẩy lùi về sau). Đây là phẫu thuật phức tạm hơn so với các phẫu thuật cắt xương hàm khác.

Niềng răng không thể giải quyết triệt để tình trạng hô móm vì các lý do sau:

Tuổi niềng răng ở Việt Nam thường quá trễ, thông kê cho thấy ở Việt Nam bệnh nhân thường niềng răng khi tuổi đã trưởng thành thậm chí có người trên 30-40 tuổi mới niềng răng. Trên thế giới thì niềng răng hiệu quả nhất vào tuổi từ 6 đến 12 tuổi .

Trường hợp hô quá mức hoặc móm quá mức thì chỉnh răng bằng niềng răng không cải thiện hoàn toàn.

Các trường hợp bất cần xứng xương hàm nặng thì niềng răng cũng không hiệu quả.

Các rối loạn khớp cắn và khớp thái dương hàm làm mất cân xứng giữa xương hàm mặt và khối xương sọ.

Chưa có sự phối hợp một cách hợp lý giữa bác sĩ niềng răng và bác sĩ phẫu thuật chỉnh răng.

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

– nẹp răng

– làm răng thẩm mỹ

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook