adv top

Bệnh sâu răng ở trẻ có dấu hiệu tăng cao

15:47:59 - 23/09/2013 - admin

Sâu răng là một trong ba mối nguy hàng đầu cho sức khỏe sau ung thư và tim. Đây là mối lo bởi theo thống kê của WHO thì bệnh sâu răng ở trẻ độ tuổi 6-18 lên tới 60-90%.

 

Bệnh sâu răng ở trẻ có dấu hiệu tăng cao 1

Hiện nay trên thế giới, bệnh sâu răng trở thành vấn đề được quan tâm. Theo nghiên cứu thống kê của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở một số nước trong khoảng thời gian từ năm 1994 đến 2008, tỷ lệ trẻ đến tuổi 12 mắc bệnh này là rất cao. Tại Việt Nam, theo kết quả cuộc “Điều tra sức khỏe răng miệng toàn quốc” của Viện Răng Hàm Mặt TP HCM thực hiện, tỷ lệ trẻ bị sâu răng trong nhóm tuổi 6-8 là 25,4% và tăng lên theo từng nhóm tuổi lần lượt là 54,6% ở nhóm 9-11 tuổi; 64,1% ở nhóm 12-14 tuổi và 68,6% ở nhóm 15-17 tuổi.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy một kết quả “đáng giật mình” là hai phần ba số trẻ 6-14 tuổi không khám răng miệng thường xuyên dẫn đến 85% học sinh tiểu học bị sâu răng và 100% học sinh không thực hiện đánh răng đầy đủ 3 lần một ngày. Những trẻ này thường lơ là, trốn đánh răng hay chỉ súc miệng sơ qua bằng nước lã trước khi đi ngủ. Điều này rất đáng quan tâm vì việc vệ sinh răng miệng kém sẽ tạo điều kiện gây nên hiện tượng răng bị sâu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, liên đoàn Nha khoa quốc tế (FDI) cũng cảnh báo nước ta là một trong những nước có tỷ lệ trẻ em mắc bệnh sâu răng cao nhất trên thế giới hiện nay.

Tỉ lệ sâu răng không chỉ cao ở tuổi mẫu giáo mà cả ở cấp tiểu học với tỉ lệ tương ứng. Những vùng có tỉ lệ sâu răng nhiều là Đồng bằng Sông Cửu Long, Lào Cai, TPHCM và Hà Nội.

Bệnh sâu răng ở trẻ có dấu hiệu tăng cao 2

Lơ là việc chăm sóc răng miệng cho trẻ là nguyên nhân lớn dẫn đến căn bệnh này

Theo BS Trương Đình Hải, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện trạng của bệnh sâu răng ở trẻ như hiện nay. Đó có thể là do trẻ chưa biết cách chải răng đúng cách sau ăn, trẻ ăn bánh kẹo, ăn cơm xong không xúc miệng… Ngoài ra còn có những nguyên nhân mang tính chất vùng miền. Đối với các vùng nông thôn, nguyên nhân chính là do thiếu florua trong sinh hoạt hằng ngày (không có nước máy). Với thành phố, tỉ lệ sâu răng cao là do mức tiêu thụ đường đã tăng chóng mặt. Chỉ trong vòng 10 năm, mức tiêu thụ đường tại TPHCM và Hà Nội đã tăng hơn 3 lần (từ 6kg/năm lên 20kg/năm).Đứng trước thực trạng này, Bộ Giáo dục & Đào Tạo, Bộ Y tế, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TƯ Hà Nội & TPHCM đã phối hợp cùng Unilever tổ chức chương trình “Bảo vệ nụ cười Việt Nam” để tiếp cận giáo dục, khám và chữa răng cho hơn 5 triệu học sinh tiểu học và mầm non cả nước.

Sâu răng ở trẻ có dấu hiệu tăng cao 2

Chương trình “Bảo vệ nụ cười Việt Nam” tới cho các em thiếu nhi cả nước

Ngoài ra, Bộ Y tế và Viện Răng Hàm Mặt Tư cũng dự kiến triển khai chương trình florua hóa muối sau khi thực hiện thử nghiệm tại 1 xã của Lào Cai vào cuối năm nay. Chương trình này đã và đang được sử dụng tại hơn 40 nước ở châu Âu, châu Mỹ, giúp cải thiện rất lớn sức khoẻ răng miệng.

Sâu răng giờ đây trở thành căn bệnh phổ biến trong cuộc sống văn minh hiện đại, các bậc phụ huynh dường như không chú ý mấy đến vấn đề vệ sinh răng miệng cho trẻ. Trước những thực trạng đáng lo ngại như vậy, việc chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ cần phải được xem là mối quan tâm hàng đầu của các ông bố bà mẹ và không nên xem nhẹ bệnh sâu răng.

T.H

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook