adv top

Những loại thực phẩm lợi – hại cho răng trẻ

03:12:03 - 26/02/2013 - admin

Thực phẩm là một trong những yếu tố tác động gây gia tăng bệnh sâu răng ở trẻ. Tuy nhiên có những thực phẩm tưởng lợi mà hại và ngược lại.

Sâu răng sớm ở trẻ em là tình trạng rất phổ biến ở các nước đang phát triển hiện nay. Bệnh có thể xuất hiện sớm khi trẻ ở trước độ tuổi 12 tháng tuổi nhiều tháng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sâu răng ở trẻ. Và một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này đó là răng của trẻ chịu sự tác động tiêu cực từ các loại thực phẩm.

nhung-loai-thuc-pham-loi-hai-cho-rang-tre
Đối với trẻ khi ăn bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa đường hoặc tinh bột nào cũng đều có thể gây sâu răng bằng cách các chất này hòa tan men bảo vệ răng của con bạn.
Trong thực tế, 90 % những gì trẻ ăn (bao gồm cả các loại thực phẩm như bánh mì, ngũ cốc, nước ép hoa quả, lâu nay những loại thực phẩm này đều được coi là cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh giúp trẻ phát triển) đều có chứa đường và tinh bột có thể dẫn đến nguy cơ gây sâu răng.

Tuy nhiên, vấn đề thực sự ở đây không phải là lượng đường hoặc tinh bột có trong thực phẩm có tác dụng ngay lập tức đến việc làm tổn hại răng của trẻ mà những loại thực phẩm ấy sau khi được trẻ ăn vẫn còn tồn đọng trên răng của trẻ sau một khoảng thời gian sẽ biến đổi trở thành “sát thủ” của những chiếc răng xinh xắn của con bạn.

Ví dụ, một số các loại thực phẩm gây tổn hại nhất là khi nhai, nghiền vào các đỉnh, kẽ của các răng hàm thường không hết được như keo kẹo hoặc tinh bột khoai tây chiên và bánh quy, sau một thời gian tồn đọng trên răng trẻ sẽ khiến men răng bị bào mòn dẫn tới tình trạng sâu răng.
nhung-loai-thuc-pham-loi-hai-cho-rang1-tre
Nước trái cây, và soda cũng là thủ phạm lớn gây nên tình trạng sâu răng khi đường trong những loại nước này sau một thời gian trẻ ngậm trong miệng sẽ tích tụ và bám lại, ảnh hưởng tới men răng, gây sâu răng cho trẻ.

Điều đáng ngạc nhiên là thực tế nhiều mẹ nghĩ Socola là không tốt cho răng của con mình tuy nhiên điều này lại hoàn toàn ngược lại. Socola là loại thực phẩm có thể tốt cho răng của trẻ vì trong Socola người ta tìm thấy chất có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh thường quan niệm nước quả ép là một trong các thực phẩm tốt dành cho trẻ, vì nghĩ rằng uống dễ hơn ăn và được cơ thể hấp thụ trực tiếp hơn. Thực ra điều này không đúng và cần được xem lại.

Các bác sĩ chuyên khoa răng miệng cho biết nếu như uống đều đặn loại nước quả ép sẽ có hại cho răng trẻ về sau này. Chủ nhiệm Khoa răng miệng, Trường ĐH Giải phẫu hoàng gia Anh là bác sĩ Cathy Harley nói, một nửa số trẻ em 5 tuổi ngày nay có những dấu hiệu hỏng răng.

Theo bác sĩ Harley, các bậc phụ huynh chỉ nên cho trẻ uống nước quả ép mỗi tuần chỉ một lần. Cục y tế Anh khuyên mỗi ngày có thể uống 150 ml nước quả ép nhưng với điều kiện uống trong bữa ăn, để khi ăn cùng với các loại thực phẩm khác, mức độ nguy hiểm với men răng được giảm bớt.

Các axit có hại cho răng không chỉ có trong nước quả ép mà trong chính quả cũng chứa nhiều axit này. Cho nên táo dù rất được ca ngợi nhưng theo quan điểm của các bác sĩ răng hàm mặt, nó có hại đối với khoang miệng còn hơn cả nước giải khát có gaz. Bởi vậy, các bác sĩ khuyên nên uống nước ngay sau khi ăn táo, để rửa lượng axit còn bám lại trong miệng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook