adv top

Phòng tránh cho bé không bị sâu răng sữa

09:19:06 - 31/10/2014 - admin

Răng sữa có vai trò rất lớn trong sự sinh trưởng và phát triển của trẻ. Do mọc sớm nên răng sữa rất dễ bị bào mòn. Bệnh răng miệng sâu răng sữa ở trẻ khá phổ biến và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ rất nhiều.

 

Vai trò của răng sữa

Răng sữa1

Răng sữa có vai trò rất quan trọng với sự phát triển của bé

– Răng sữa giữ một chức năng quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn cho trẻ: cắn, xé, nhai, nghiền nát thức ăn. Điều này đồng nghĩa với việc bé ăn có được ngon miệng không, bé hấp thụ thức ăn có được tốt không và điều đó ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân của bé như thế nào?

– Răng sữa chính là nhân tố kích thích sự tăng trưởng của xương hàm nhờ vào cử động nhai, sự hợp lý của cung răng và răng sữa còn giữ cho răng vĩnh viễn sau này mọc đúng vị trí.

– Răng sữa giúp cho em bé phát âm được chuẩn hơn, sự mất sớm của RS sẽ làm khó khăn cho việc phát âm một số âm (T, S, C, V…) và điều này có thể ảnh hưởng lâu dài, kể cả khi bé đã mọc răng vĩnh viễn.

– Răng sữa khỏe mạnh sẽ cho bé khuôn mặt xinh tươi và nụ cười rạng rỡ.

Lịch mọc răng sữa

Răng sữa2

Quy trình mọc răng sữa của bé

Có tất cả 20 chiếc răng sữa, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới. Chúng sẽ xuất hiện ở những thời điểm rất khác nhau ở các trẻ khác nhau.

Sau đây là kiểu mọc răng sữa thường gặp nhất:

– 4 răng cửa giữa (1) của hàm trên và hàm dưới: 5 – 8 tháng.

– 4 răng cửa bên (2): 7 – 10 tháng.

– 4 răng hàm đầu tiên (4): 12 – 16 tháng.

– 4 răng nanh (3): 14 – 20 tháng.

– 4 răng hàm thứ 2 (5): 20 – 32 tháng.

Tại sao bé hay bị sâu răng sữa?

– Răng sữa có cấu tạo kém bền chắc hơn răng vĩnh viễn.

– Vì răng sữa có buồng tủy to hơn răng vĩnh viễn nên khi bị sâu răng dễ bị viêm tủy.

Điều trị răng sâu rất ít hiệu quả.

– Trẻ em vệ sinh răng miệng kém: những mảnh vụn thức ăn, các chất bột đường… bám trên bề mặt răng sẽ bị vi khuẩn trong miệng làm lên men thành acid. Acid sẽ phá hủy men răng, gây sâu răng.

– Trẻ thường ăn bánh, mứt, kẹo ngoài các bữa ăn chính.

Làm thế nào để tránh sâu răng sữa?

Răng sữa3

Vệ sinh răng miệng cho bé thật tốt để tránh bị sâu răng sữa

– Khi có thai, mẹ không được dùng kháng sinh có sắc tố vàng như: tetracylin, doxycillin. Đối với bé thì phải tránh dùng thuốc kháng viêm có nhân corticoid như: prednisone, dexamethason… không được dùng kháng sinh tetracycline, doxycillin vì sẽ làm răng dễ bễ, răng bị vàng.

– Thức ăn cho trẻ phải cung cấp đầy đủ sinh tố A, C, D, các muối khoáng canxi, magiê… để giúp răng phát triển, chất fluor giúp cho cấu tạo răng bền vững. Các sinh tố và muối khoáng trên có trong các loại rau, quả, củ, thịt, tép, trứng, sữa, thức ăn biển như: cá, cua, nghêu, sò… Cần cho bé ăn đầy đủ các loại thức ăn bằng cách thay đổi món hàng ngày. Nếu cháu chỉ ăn thịt, không ăn tép, cá, rau, củ… thì cấu tạo răng không bền mà sự phát triển của bé cũng kém, có thể đưa đến suy dinh dưỡng.

– Nên ăn thức ăn có xơ, những sợi xơ cùng nước bọt tiết ra có khả năng cuốn đi thức ăn còn vướng ở kẽ răng.

– Để tránh tạo ra chất acid làm hư men răng, phải giúp trẻ giữ cho miệng sạch, không còn mảnh thức ăn hay chất bột đường dính trên răng, bằng các cách sau:

Dùng bàn chải nhỏ (loại dành cho trẻ em), lông mềm và kem đánh răng không cay dùng cho trẻ, tập cho trẻ chải răng sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ. Lúc đầu trẻ có thể không chịu, nhưng cứ kiên nhẫn, trẻ sẽ quen dần. Trong lúc trẻ chưa đủ răng, chỉ mới mọc vài cái, thì dùng gạc quấn quanh ngón tay để rửa các bề mặt của răng sau khi ăn. Nếu trẻ còn bú bình ban đêm, thì sau khi bú sữa phải cho bé bú nước để rửa sạch răng miệng. Tức là, muốn tránh sâu răng cho trẻ, phải tập cho bé có thói quen giữ vệ sinh răng miệng. Chính thói quen tốt này sẽ giúp bé giữ gìn cả RS lẫn răng trưởng thành sau này.

Các ông bố bà mẹ cần chú ý hơn đến răng sữa của bé bởi răng sữa ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của trẻ và răng vĩnh viễn sau này đấy ! Đừng để đến khi sâu phải nhổ răng sữa rồi mới tính chuyện bảo vệ răng cho bé nhé.

 

T.H

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook