adv top

Vì sao trẻ mọc răng chậm?

13:24:44 - 05/09/2013 - admin

Trẻ mọc răng chậm có rất nhiều lý do. Trong đó có nguyên nhân về sinh lý tự nhiên và có nguyên nhân do trẻ bị thiếu chất sinh dưỡng dẫn đến còi xương và răng mọc chậm.

 

Trẻ mọc răng chậm

Răng trẻ mọc bắt đầu từ 6 tháng tuổi

Số lượng răng là một trong những dấu hiệu dùng để theo dõi sự phát triển thể chất của trẻ. Thông thường trẻ từ 6 tháng tuổi sẽ mọc chiếc răng đầu tiên và đến tầm 2 tuổi rưỡi hàm răng bé sẽ có đủ 20 chiếc. Những chiếc răng đầu tiên mọc lên báo hiệu trẻ có thể bắt đầu ăn các thức ăn đặc hơn sữa. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp trẻ mọc 1,2 cái răng ngay từ khi sinh ra hoặc trẻ mọc răng chậm  8-9 tháng tuổi.

Điều cần quan tâm là phát hiện sớm các trường hợp chậm mọc răng có liên quan đến thiếu dinh dưỡng, thiếu canxi, còi xương do thiếu vitamin D… để kịp thời cải thiện chế độ dinh dưỡng và chăm sóc trẻ cho phù hợp. Trẻ mọc răng chậm thường do thiếu canxi để phát triển các mầm răng. Thức ăn chính của trẻ là sữa. Sữa là loại thức ăn giàu canxi nhất và dễ hấp thu nhất nên trẻ không thiếu nguồn cung cấp canxi, trừ những trẻ bú mẹ mà mẹ ăn uống kiêng kem làm giảm chất lượng của nguồn sữa.

sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển của bé

Sữa mẹ đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ phát triển toàn diện

Ngoài ra chất cần thiết cho sự hấp thụ canxi là vitamin D. Vitamin D thường có ở thức ăn và ánh sáng mặt trời, trong đó nguồn cung cấp chủ yếu là ánh sáng mặt trời. Để trẻ phơi nắng bắt đầu từ 1 tháng tuổi rất tốt cho sự phát triển tự nhiên của bé. Thức ăn động vật (thịt, cá, trứng, sữa) chứa nhiều vitamin D hơn với một  tỷ lệ hấp thụ cao hơn thức ăn có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, vì vitamin D là một loại vitamin tan trong dầu nên nếu chế độ ăn không có đủ chất béo thì dù ăn nhiều thức ăn động vật, vitamin D vẫn không thể hấp thụ được vào cơ thể.

Như vậy các mẹ cần chú ý 

Để phòng tình trạng còi xương làm trẻ mọc răng chậm, các bà mẹ nên chú ý một số điều sau:

– Mẹ khi mang thai nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho thai nhi. Sauk hi sinh tránh kiêng kem  quá làm thiếu chất sinh dưỡng trong sữa cho con bú.

– Bắt đầu cho trẻ (và cả mẹ) tắm nắng vào buổi sáng từ lúc trẻ được 1 tháng tuổi, liên tục đến khi trẻ biết đi. Thời gian tắm nắng trung bình 15-30 phút mỗi ngày, trẻ có da sậm màu hơn phải tắm lâu hơn trẻ có da sáng.

phơi nắng cho trẻ

Cho bé phơi nắng để hấp thụ vitamin D

– Không pha sữa cho trẻ bằng các loại nước cháo, nước bột, nước rau củ… và nhất là nước khoáng, lượng khoáng chất cao trong những loại nước này sẽ làm giảm hấp thu canxi.

– Cung cấp đầy đủ chất đạm, nhất là đạm động vật và chất béo trong thành phần ăn của trẻ: Mỗi bát thức ăn của trẻ phải thêm 1-2 thìa dầu ăn.

Khi trẻ chậm mọc răng, nếu kết hợp thêm các dấu hiệu của một tình trạng thiếu dinh dưỡng chung như chậm phát triển cân nặng, chiều cao và các triệu chứng của còi xương như ngủ không ngon giấc ban đêm, hay giật mình khóc thét, có những cơn khóc ngất tím cả người, đổ mồ hôi trộm ban đêm, bẹp hộp sọ, lồng ngực lép, thóp rộng… thì chậm mọc răng ở trẻ là do còi xương. Khi đó các mẹ cần gia tăng khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ, nhất là sữa và các chế phẩm từ sữa, thức ăn động vật, chất béo… Việc bổ sung thêm vitamin D và canxi dưới dạng thuốc là cần thiết tuy nhiên phải được chỉ định của bác sĩ. Các bà mẹ không được tự ý sử dụng vitamin D, vì có thể làm trẻ bị ngộ độc khi dùng liều cao hoặc thời gian dùng quá đà.

T.H

Các bạn có thể tham khảo thêm :

>> Tẩy trắng răng ở đâu

>> tẩy trắng răng giá bao nhiêu

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook