adv top

Làm răng sứ bằng máy tính

12:05:52 - 08/11/2014 - admin

Làm sao để có được nụ cười đẹp và sự tự tin? Hãy nhờ đến sự hỗ trợ của nha sĩ và kỹ thuật làm răng sứ bằng máy tính cực kỳ đơn giản. 

 

Răng sứ bắt đầu phổ biến ở Việt Nam vào khoảng 10 năm về trước, nhưng răng sứ làm bằng máy tính (kỹ thuật CAD/CAM) là một kỹ thuật mới tiến bộ vượt bậc. CAD/CAM được viết tắt từ computer aided design / computer aided manufacturing, tức là kỹ thuật thiết kế và sản xuất thông qua sự trợ giúp của máy vi tính.

Làm răng sứ bằng máy tính1

Cadcam răng sứ

Quy trình làm răng sứ diễn ra như sau: Bước đầu tiên, nha sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn. Sau đó, máy tính sẽ dựa trên dữ liệu đã có để  thiết kế nên dành riêng cho bạn. Được thiết kế trên máy tính, hình dáng, khớp cắn của răng sứ được cân nhắc kỹ lưỡng với độ chính xác được tính bằng micromet. Máy tiện sẽ tự động cắt tiện theo mẫu thiết kế đã được thực hiện.

Nhờ đó, răng sứ có độ chính xác cao, bền chắc, hạn chế bám thức ăn, bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi ăn nhai, ngoài ra, hình dáng và màu sắc của răng sứ sẽ đẹp tự nhiên như răng thật. Kỹ thuật CAD/CAM còn giúp cho thời gian thực hiện răng sứ nhanh chóng.

Kỹ thuật CAD/CAM hiện được áp dụng phổ biến đối với răng toàn sứ và răng sứ trên Implant.

Làm răng sứ bằng máy tính 2

Thiết kế răng sứ bằng máy tính

Răng toàn sứ là gì?

Răng toàn sứ được làm với kỹ thuật mới có vẻ đẹp tự nhiên như răng thật, khác hẳn với loại răng sứ kim loại thông thường.
Trước đây, răng sứ  kim loại thông thường được làm bằng lớp sườn kim loại bên trong và lớp sứ ở bên ngoài. Lớp kim loại bên trong làm cho màu sắc răng thường bị đục, thiếu sự trong trẻo tự nhiên. Kim loại biến đổi trong môi trường miệng, nên răng sứ kim loại thường bị đổi màu theo thời gian, để lại ánh xám nơi cổ răng. Bên cạnh đó, một số kim loại có thể gây dị ứng.

Trong khi đó, răng toàn sứ (thương hiệu phổ biến là Emax, Cercon… nên thường được gọi là răng sứ Emax, răng sứ Cercon) được làm hoàn toàn bằng sứ, chất liệu và màu sắc tương tự như răng thật. Răng toàn sứ có nhiều ưu điểm hơn hẳn răng sứ kim loại:
•    Màu sắc trong, đẹp tự nhiên.
•    Không bị đổi màu theo thời gian, không có ánh xám của kim loại ở cổ răng.
•    Không gây dị ứng, không dẫn nhiệt. Dễ chịu trong môi trường miệng.

Làm răng sứ bằng máy tính 3

Răng toàn sứ có tính thẩm mỹ cao

Răng sứ trên Implant

Ngày nay, Implant thường được chỉ định cho các trường hợp bị mất răng. Implant như một chiếc răng nhân tạo, được cấy vào vùng xương hàm để thay thế chiếc răng thật bị mất. Để đạt được hiệu quả ăn nhai thật sự thoải mái, tự nhiên, quy trình làm răng sứ trên Implant đòi hỏi độ chính xác rất cao, và kỹ thuật CAD/CAM đáp ứng rất tốt yêu cầu này.

 

T.H

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook