adv top

Các loại nước không nên dùng để uống thuốc

23:04:08 - 15/09/2013 - admin

Thông thường các bạn ít chú ý đến vấn đề này và nghĩ uống thuốc với nước gì cũng được miễn sao thuốc có thể vào trong cơ thể. Tuy nhiên, việc làm đó hoàn toàn sai lầm và các bạn cần lưu ý.

 

Thường thường các bạn hay uống thuốc với nước đun sôi để nguôi. Tuy nhiên có những người sợ uống thuốc nên uống kèm với các loại nước khác để át vị đắng cuả thuốc. Có những người không ý thức được sự nguy hiểm của nó nên uống lung tung. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý không uống thuốc với các loại nước sau đây để tránh làm mất đi tác dụng của thuốc mà còn “rước họa vào thân” :

Sữa

Các loại nước không nên uống với thuốc1

Tùy vào từng loại thuốc để biết có thể uống với thuốc được không

Trong sữa có chứa canxi có thể kết hợp với một số kháng sinh (như tetracyclin) tạo thành phức hợp không tan, làm kháng sinh không hấp thu được vào máu để cho tác dụng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp thuốc nên uống chung với sữa. Như dùng thuốc gây bào bọt dạ dày (aspirin), hay dễ nôn ói (thuốc ngừa thai phải uống hàng ngày dễ gây buồn nôn ở một số phụ nữ), hay cần chất béo để thuốc dễ hấp thu (vitamin A, vitamin D) thì cần uống chung với sữa. Như vậy, để lựa chọn đúng thức uống uống với thuốc nên hỏi bác sĩ hay dược sĩ để được tư vấn.

Cà phê, trà, nước giải khát có ga

Các loại nước không nên uống với thuốc2

Tránh uống cafe với thuốc

Trong các loại nước này, đặc biệt nước ngọt, nước tăng lực đều có chứa caffein (là chất kích thích giúp tỉnh táo) sẽ kết hợp với thuốc bổ chứa sắt, tạo thành chất kết tủa không hấp thu được. Ngoài ra, caffein còn làm giảm tác dụng các thuốc được dùng nhằm an thần gây ngủ nếu uống cùng lúc.

Nước ép trái cây

Các loại nước không nên uống với thuốc3

Không uống thuốc với nước ép trái cây làm giảm sự hấp thu của thuốc

Nhiều loại nước ép trái cây hiện nay đã được chứng minh là gây hại nếu uống chung với thuốc. Nước cam, nước táo dùng uống thuốc có thể làm giảm sự hấp thu một số thuốc, do làm chất sinh học ở ruột đảm nhận việc chuyển vận thuốc vào máu không hoạt động được. Nghiêm trọng nhất là nước bưởi chùm (grape-fruit, là loại bưởi dùng nhiều ở phương Tây, nhưng thận trọng cũng nên lưu ý cả nước bưởi trồng ở ta). Khi uống chung với một số thuốc (như thuốc statin trị rối loạn lipid huyết, thuốc atenolol trị tăng huyết áp…) nước bưởi chùm sẽ làm tăng độc tính của thuốc, do ức chế men chuyển hóa thuốc ở gan, làm tăng nồng độ thuốc quá đáng ở trong máu.

Bia rượu

Các loại nước không nên uống với thuốc4

Không nên uống thuốc với rượu, bia và cần hạn chế hẳn khi đang uống thuốc

Đây là loại thức uống không nên uống chung với thuốc. Rượu làm tăng độc tính hại gan của paracetamol, tăng độc tính hại dạ dày của aspirin, tăng độc tính gây mê của thuốc an thần gây ngủ. Riêng với kháng sinh như: metronidazol, các cephalosporin… nếu uống chung với rượu bia sẽ gây phản ứng antabuse gây vật vã, hạ huyết áp rất khó chịu làm người dùng thuốc cứ tưởng sắp chết đến nơi. Trong thời gian dùng bất cứ loại thuốc nào, an toàn hơn hết là kiêng hẳn, không nên uống rượu bia.

Bạn nên uống thuốc với nước lã đun sôi để nguội hoặc nước lọc hợp vệ sinh. Nên uống một lượng vừa đủ để thuốc viên (viên nén hoặc viên nang) từ miệng xuống nhanh đến dạ dày, tan rã và hòa tan tạo dung dịch thuốc, sau đó trôi xuống ruột là vị trí dược chất sẽ hấp thu vào máu cho tác dụng.

T.H

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook