adv top

Chế độ ăn uống dành cho người ăn chay

23:52:34 - 06/09/2013 - admin

Ăn chay là chế độ ăn uống chỉ gồm thực phẩm có chất lấy từ thực vật (rau, củ, quả) mà không dùng đến thịt động vật. Vậy để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi ăn chay bạn cần chú ý những điều sau.

>> niềng răng

>> niềng răng mắc cài

1. Thay đổi thực phẩm thường xuyên

thuc-an-chay1

Thay đổi thức ăn chay giúp điều hòa chất dinh dưỡng trong cơ thể

Cần thay đổi thường xuyên món ăn chay bởi không có một loại thực phẩm nào cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bạn. Ăn chay không nhất thiết chỉ xoay quanh mấy món. Bạn có thể đổi khẩu vị bằng cách chế tạo ra món khác mà vẫn từ loại thức ăn ấy. Nên đơn giản hóa việc nấu ăn mà vẫn đảm bảo thức ăn ngon và đầy đủ năng lượng.

2. Điều hòa giữa ăn uống và thể dục

Để có đầy đủ chất dinh dưỡng và sức khỏe tốt chúng ta phải tạo ra cho mình chế độ ăn uống hợp lý. Tuy nhiên, việc tập thể dục cũng rất quan trọng. Tập luyện thể dục sau bữa ăn để tiêu năng lượng dư thừa để cơ thể chúng ta tránh tình trạng béo phì, từ đó xuất hiện một số bệnh: cao áp huyết, tai biến mạch máu não và tiểu đường.

Nên tập thể dục mỗi ngày từ 30 phút đến 1 giờ, 5 lần mỗi tuần sẽ giúp cơ thể tránh được tứ độc, hay ít nhất làm giảm đi sự nguy hại của tứ độc. Thể dục còn làm cho xương cốt được cứng cáp, tim mạch được khỏe mạnh, bắp thịt dẻo dai; giúp cho tinh thần sảng khoái, bớt lo âu hồi hộp, bớt bị trầm cảm; tăng sự tự tin và cảm thấy khỏe mạnh yêu đời, giúp dễ ngủ.

3. Tránh thức ăn chứa chất béo bão hòa (saturated fat) và cholesterol

thuc-an-chay2

Tránh các loại thức ăn cần dùng nhiều mỡ thực vật

Những chất béo dư thừa, nhất là choleste-rol ứ đọng ở thành mạch máu làm mạch máu nhỏ hẹp dần, đưa đến bệnh tai biến mạch máu não.

Nên hạn chế bớt chất béo thế nào cho tỷ lệ chất béo trong thức ăn chiếm khoảng 15% năng lượng hàng ngày. Chất béo cung cấp năng lượng và cũng là chất trung gian khiến sinh tố A, D, E, và K được hấp thụ qua vách ruột. Những chất béo dư thừa, nhất là cholesterol ứ đọng ở thành mạch máu làm mạch máu nhỏ hẹp dần, đưa đến bệnh tai biến mạch máu não. Nên dùng dầu thực vật để nấu nướng, nhất là dầu olive hay Canola. Nên giảm ăn trứng. Một lòng đỏ trứng cho khoảng 200mg cholesterol.

4. Bớt ăn chất ngọt

Bớt ăn chất ngọt có thể coi là chế độ ăn uống lý tưởng. Ðường là tiếng gọi thông thường của glucose hay carbohydrate, là một trong ba thành phần dinh dưỡng của cơ thể. Người Việt Nam cũng như các dân tộc Á Châu khác ăn nhiều đường hơn người Tây phương qua dạng tinh bột như: cơm, bún, mì sợi hoặc bánh mì.

Những thức ăn khác cho chất đường là: sữa, trái cây, rau và hạt. Khoa học đã chứng minh rằng ăn nhiều đường không liên quan gì đến bệnh tiểu đường mà chỉ liên quan đến bệnh mập phì. Vì vậy, nên giảm bớt ăn ngọt, nếu thích thì phải tăng cường vận động thể dục thể thao để tiêu hao năng lượng dư thừa.

Tuy nhiên, đường, muối và cholesterol đều cần thiết cho cơ thể, không có đường thì không có năng lượng, không có muối thì không có hoạt động, không có cholesterol thì không có kích thích tố (hormone). Hãy nhớ chúng là “bạn” nhưng nếu dùng quá nhiều thì sẽ trở thành “kẻ thù” gây cho ta nhiều bệnh nguy hiểm.

5. Giảm ăn Junk food

pizza chay

Giảm bớt chế độ ăn pizza trong khẩu phần ăn

“Junk food” là tiếng lóng để chỉ những đồ ăn có mức dinh dưỡng thấp nhưng lại có quá nhiều chất không tốt như: đường, mỡ, và muối có hại cho cơ thể. Những món “junk food” thông thường phải kể là: khoai tây chiên (French fries), pizza, bánh kẹo, các loại chip, các loại snack food… Những món này không nên dùng thường xuyên dễ bị mập và cao mỡ, cao máu. Các thức uống ngọt như: Coca, Pepsi… cũng được xem là Junk Food. Các món chè có quá nhiều đường, có lẽ cũng nên xếp vào loại Junk Food.

Như vậy, nghệ thuật ăn chay cũng cần phải có chế độ ăn uống tốt, đầy đủ và phù hợp thì mới có đủ chất dinh dưỡng và sức khỏe.

T.H

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook