adv top

Lưu răng sữa của con vào ngân hàng tế bào gốc

14:57:54 - 27/09/2013 - admin

Bé gái 7 tuổi người Anh – Becca Graham – đã trở thành em bé đầu tiên ở nước này có “kho” tế bào gốc từ những chiếc răng sữa bỏ đi, do người cha là nha sĩ nhổ cho.

 

Việc nghiên cứu tế bào gốc chỉ được bắt đầu từ năm 1998, điều này bắt nguồn từ sự hiểu biết về chức năng của các tế bào gốc hiện diện ở phôi bào (blastocyst – là phôi đã được hình thành khoảng từ 5-6 ngày, sau khi trứng thụ tinh), trước khi chúng biệt-phân (biệt hóa và phân biệt – differentiation), và do đó có tiềm năng để trở thành bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể con người. Sự hiểu biết sâu sắc ấy đã dẫn đưa các chuyên gia ra sức nghiên cứu để làm sao có thể tách biệt các tế bào gốc này ra khỏi phôi bào nhằm cô lập và nuôi dưỡng chúng trong các môi trường thuận lợi, để các tế bào gốc ấy có thể gia tăng sinh sản thêm nhiều các tế bào giống như vậy. Sau đó các chuyên gia nghiên cứu sẽ vận dụng y-thuật, ví dụ như việc kích thích các tế bào, để các tế bào này tự nó sẽ phát triển và biến thành các mô (tissues) riêng biệt, chẳng hạn như các cơ trong bắp thịt, dây thần kinh, hoặc các tế bào tuỵ.

Lưu răng sữa của con vào ngân hàng tế bào gốc 1

Sự biến hóa của tế bào gốc

Những tế bào chuyên biệt này, sau đó được đem cấy với mục đích nhằm chữa trị hoặc thay thế các mô đã bị hỏng. Các chuyên gia nghiên cứu đã dùng tế bào gốc của loài động vật để thử nghiệm, đặc biệt là của loài chuột, và nay họ đang thí nghiệm trên con người.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều tổ chức cũng như những ngân hàng tế bào gốc. Việc lưu giữ không khác gì một dạng “bảo hiểm sinh học” vì trong tương lai nếu cá nhân mắc bệnh hiểm nghèo, TBG là sản phẩm không thể thay thế và so sánh được, bệnh nhân có ngay trong tay để sử dụng kịp thời mà không cần tìm đâu xa

Cha bé, nha sĩ Callum Graham là người tiên phong thực hiện quy trình này. Cùng với vợ, Callum quyết định cho đông lạnh và cất trữ răng sữa của con gái để cô bé có thể dùng trong tương lai, nếu chẳng may mắc bệnh nan y.

Tế bào gốc lâu nay vẫn thường được lấy từ tủy xương và dây cuống rốn, được xem là “những viên đá tảng của sự sống” vì chúng có thể giúp chữa trị hàng loạt căn bệnh nguy hiểm. Các tế bào lấy từ răng sữa cũng đang được các nhà khoa học sử dụng, nhằm tìm hiểu những cách chữa trị, thậm chí ngăn ngừa các bệnh như đột qụy, bệnh gan, tiểu đường và tim mạch.

Cha của Becca đã nhổ cho em 2 chiếc răng sữa lung lay ở cửa trước, trích lấy phần tủy răng và gửi đông lạnh, cất trữ. Nó có thể được giữ trong 30 năm hoặc lâu hơn, cho đến khi cô bé cần dùng.

Lưu răng sữa của con vào ngân hàng tế bào gốc 2

Bé Becca Graham là người đầu tiên ở Anh có kho tế bào gốc lưu trữ từ răng sữa

Gia đình Graham cho biết họ đã cân nhắc đến việc gửi ngân hàng tế bào gốc cho Becca ngay khi bé chào đời, nhưng quá muộn để có thể lấy tế bào từ dây rốn. Vì thế, họ tìm tới ý tưởng dùng răng, sau khi tham khảo tờ rơi tại công ty ngân hàng tế bào Precious Cells.

‘Với sự tiến bộ của y học hiện nay, và những gì mà tế bào gốc có thể làm trong hiện tại, ai biết chuyện gì sẽ xảy ra trong 10, 20 hay 30 năm nữa. Đó là một món quà chúng tôi gửi đến con gái’, người mẹ cho biết.

Lưu răng sữa của con vào ngân hàng tế bào gốc 3

Công nghê tế bào gốc sẽ phát triển trong nay mai

T.H

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook